In bài này

NGHỆ THUẬT SỐNG BÙI QUỐC CHÂU

Sáng nay nhân dịp nói chuyện với em Vũ Văn Hội , Thầy có nói về ý tưởng mà Thầy ấp ũ từ lâu sẽ được thực hiện trong thời gian sắp tới.Đó là NGHỆ THUẬT SỐNG BÙI QUỐC CHÂU trong đó có nhiều công trình sáng tạo của Thầy trong 41 năm qua. Em Vũ Văn Hội nghe xong rất xúc động và viết bài dưới đây. Mời bạn đọc tham gia và có ý kiến về ý tưởng nầy của Thầy. (Gs.TSKH Bùi Quốc Châu)

 
NGHỆ THUẬT SỐNG BÙI QUỐC CHÂU
 
Những năm trước như thường lệ cứ vào dịp ngày Diện Chẩn ra đời 26/03 là chúng tôi có dịp được về quê Thầy Bùi Quốc Châu. Đây cũng là nơi sản sinh những nhân tài, như: GS viện sĩ Trần Đại Nghĩa, chủ tịch HĐ bộ trưởng Phạm Hùng, thủ tướng Võ Văn Kiệt….đã hai năm do dịch Covid mà chúng tôi không được về để tưởng nhớ nguồn cội Diện Chẩn. Nỗi nhớ càng thêm da diết…
 
Thầy tôi Gs.TSKH Bùi Quốc Châu vẫn vậy, chan chứa tình cảm và luôn day dứt về quê hương, đất nước. Luôn mong muốn một ngày không xa Việt Nam sẽ hùng cường sánh vai với năm châu bốn biển. Sáng nay 12/04/2021 Thầy gọi điện hỏi thăm, tôi lại như bừng tỉnh bởi những ý tưởng lớn và vĩ đại của Thầy đó là “Nghệ Thuật Sống Bùi Quốc Châu”. Qua những lời thầy nói, tôi cũng cũng chưa thể hiểu hết được những ý nghĩa sâu xa của Thầy. Qua bài viết này tôi chỉ xin trình bày những ý hiểu cơ bản của tôi mà thôi. Vậy “Nghệ Thuật Sống Bùi Quốc Châu” là gì và nội dung như thế nào, mời bạn đọc cùng tham khảo và cho ý kiến đóng góp nhé;
 
Nghệ Thuật Sống Bùi Quốc Châu bao gồm các lĩnh vực về chăm sóc sức khỏe chủ động mang tính nhân văn và chăm lo đến tinh thần của con người.
 
Đó là các phát minh lớn đầy tính sáng tạo của Gs.TSKH Bùi Quốc Châu; Diện Chẩn, Tâm ngôn, Âm Dương Khí Công, Ẩm Thực Dưỡng Sinh, Thai Giáo Việt Nam, Dục Lạc Y Kinh, Diện Võ Đạo…
Việt Y Đạo tức là qua rừng Y sẽ đến biển đạo. Đạo là con đường, là lẽ sống, là đạo đức làm người. Diện Chẩn chủ trương dùng y học tự nhiên, y học xanh, không dùng thuốc để giúp mỗi người có thể tự chăm sóc sức khỏe bước đầu. Diện Chẩn cũng giống như một kỹ năng sống, kỹ năng sinh tồn mà mỗi người đều cần mang theo nó trong suốt những hành trình năm tháng sau này.
 
Khi sử dụng Diện Chẩn giúp mình giúp người đem lại thành quả về sức khỏe, niềm vui, sự thân thiện, sự hòa đồng sẽ tới. Phương pháp này làm cho người gần người hơn, thêm tình cảm, thêm gắn bó. Làm cho ý thức quan tâm đến người khác được bồi đắp qua năm tháng. Diện Chẩn thật đơn giản khi mọi lứa tuổi đều có thể học, ứng dụng. Đó là phương tiện khả thi để nâng cao đạo đức xã hội trong thời hiện đại. Như vậy là dùng Y để tải Đạo.
 
Nghệ thuật sống Bùi Quốc Châu bao trùm cả Việt Y Đạo. Không chỉ có y học, mà đó là một hệ tư tưởng lớn đầy tính nhân văn. Nghệ thuật này chăm lo đủ các lĩnh vực vừa là sức khỏe (Diện Chẩn, Diện Võ Đạo…) mà cả về lĩnh vực tinh thần (Tâm Ngôn, Thai Giáo…). Hướng tới xây dựng một con người toàn diện về thể chất và tinh thần mang tầm vóc Quốc Tế.
 
Được xây dựng trên nền tảng triết học, văn học, y học dân gian, ngôn ngữ Việt Nam. Nghệ thuật sống Bùi Quốc Châu bồi đắp tinh thần cho mỗi đứa trẻ khi lớn lên biết yêu Tổ Quốc, yêu đồng bào, yêu lịch sử văn hóa người Việt. Các em sẽ biết được cái hay, cái đẹp của di sản văn hóa cha ông để lại. Sẽ thấy Việt Nam giàu có về lịch sử, giàu về truyền thống mà còn giàu có về lòng nhân ái, sự trắc ẩn & bao dung.
 
Nghệ thuật sống Bùi Quốc Châu sẽ góp phần đưa văn hóa Việt Nam quảng bá tới bạn bè năm châu trên toàn thế giới. Khi tìm hiểu về Diện Chẩn và các bộ bôn của Thầy Bùi Quốc Châu, họ sẽ được học về ngôn ngữ, thành ngữ, ca dao Việt Nam. Ví như: “sống mũi – sống lưng, bụng tay – bụng chân, mắt – mắt cá tay, mắt cá chân…”. Những nét đặc sắc độc nhất vô nhị mà chỉ có ở văn hóa Việt Nam. Gia sản quý báu của cha ông sẽ được chắp cánh mai bay xa, vương lên tầm cao mới.
 
Nghệ thuật sống Bùi Quốc Châu giúp cho những đứa trẻ sinh ra nơi xa xứ mãi giữ được nguồn cội. Khi cha mẹ các em sử dụng Diện Chẩn trong chăm sóc sức khỏe gia đình. Khi ngày ngày các em được nghe tâm Ngôn Bùi Quốc Châu. Khi đến trường các em tự hào đem cái hay, cái đẹp của ngôn ngữ Viêt Nam khoe với các bạn.
 
Trải qua những năm tháng, giá trị về cái đẹp, về tính nhân văn sẽ còn tồn tại mãi mãi. Người đời sau sẽ mãi tôn vinh Thầy Bùi Quốc Châu là ông tổ của Diện Chẩn, là người đã tạo dựng nên một trường phái, một hệ tư tưởng lớn; “Nghệ thuật sống Bùi Quốc Châu".
 
Hà Nội, 12/04/2021
Vũ Văn Hội