In bài này

Âm Dương Khí Công thực hành

  Vũ Văn Hội 

Trước khi được thầy Bùi Quốc Châu, tác giả của phương pháp thở Âm Dương Khí Công trực tiếp hướng dẫn. Tôi đã tự đọc sách và tự tập trong một thời gian khá dài. Trong sách Thầy viết rất cô đọng nên tôi phải đọc đi đọc lại nhiều lần mới nắm được các bước và đường đi của hơi thở. Mới đầu tôi cũng hay bị ngộp do tưởng tượng làn hơi sương khói chậm hơn so với làn hơi thật.

Âm dương khí công thực hành

Âm Dương Khí Công: Cách thở đường Dương

Trước khi tập thở, cần đánh dấu hai vị trí của hai huyệt 19 và Đan điền (khí hải) dưới rốn khoảng 3 cm hoặc 3 ngón tay. Nếu mới đầu chưa quen có thể dùng đầu ngón tay cái gạch một đường trên da, nối vị trí hai huyệt này để dễ tưởng tượng hơn. Sau này được Thầy hướng dẫn, tôi đã hiểu được về đường dương có 3 cách như sau: 

Cách thứ nhất: Cùng lúc với hít vào, tưởng tượng một làn hơi sương khói cỡ như chiếc đũa chạy dưới da vài mm từ huyệt 19 qua mũi, miệng, cổ, ức, bụng, rốn, đến huyệt đan điền. Sau đó dừng tại đây 3 hoặc 5 tiếng đếm tùy thuộc vào hơi dài ngắn của mỗi người. Kế tiếp tưởng tượng chiếc đũa sương khói vừa nãy từ đan điền chạy thẳng đến huyệt 19. Cuối cùng mới thở ra, kết thúc một đường dương.

Cách thứ hai: Cũng tưởng tượng như trên nhưng cho làn hơi sương khói chạy trên mặt da.

Cách thứ ba: Tưởng tượng làn hơi sương khói chạy thẳng từ huyệt 19 xuyên qua không khí, đến thẳng huyệt đan điền chứ không cần chạy dưới da hay trên mặt da.

Nhiều người mới tập có gắng tưởng tượng làn hơi chạy từng đoạn dẫn đến bị ngộp thở. Tốc độ của làn hơi tưởng tượng phải nhanh như đánh vèo một cái, khoảng một hai giây. Thường thì ý nghĩ nhanh hơn làn hơi thật. Đối với người khó tưởng tượng, ban đầu có thể dùng ngón tay trỏ để ra ám hiệu trước. Khi bắt đầu hít vào đưa ngón tay từ huyệt 19 kéo xuống đan điền, làn hơi sương khói sẽ tựa ngón tay mà đi theo.

Các thở đường Âm trong Âm Dương Khí Công

Tiếp tục cách thở như đường dương, nhưng sau khi tập trung khí tại đan điền thì không tưởng tượng làn hơi sương khói chạy lên huyệt 19 nữa mà chạy qua bộ phận sinh dục. Cần nhíu hậu môn giống như chiếc cầu nối khi làn hơi qua vị trí này. Sau đó tiếp tục chạy dưới da vài mm qua cột sống, qua ót, lên đỉnh đầu, qua trán, qua sống mũi rồi đến huyệt 19. Lúc này mới bắt đầu thở ra.  

Kết quả tập Âm Dương Khí Công

Thở đường dương: Sau khi được Thầy hướng dẫn cách thở thứ ba. Tôi đã tập và đạt được những kết quả rất phấn khởi và rõ ràng hơn trước.  Khi bắt đầu hít hơi vào tôi cảm giác không khí rất trong lành và như có một vị rất đặc biệt, tinh khiết và thơm nhè nhẹ. Làn hơi lúc này cũng thanh thoát và nhẹ nhàng hơn trước rất nhiều. Cứ thế cảm giác này diễn ra trong suốt buổi tập.

Khi tập đường dương tôi thấy trong người khoan khoái, dễ chịu, tính tình năng động, cởi mở, nước tiểu có màu vàng sẫm. Tập thể thao dai sức, không thấy mệt.

Khi tập đường âm: Thấy người li bì, uể oải mệt mỏi. Nhưng điều đặc biệt khác với người khác là khi thở đường âm tôi lại thấy mọc mụn nhiều hơn. Sau hai tuần, mỗi tuần thở đường dương và tuần thở đường âm tôi đã tìm được tỷ lệ vàng cho mình. Tôi thở tỷ lệ 7 dương 3 âm. Cảm giác trong người khỏe dần, kết hợp với ăn uống thấy người tăng cân. Tinh thần phấn khởi, làm việc minh mẫn và sáng suốt hơn trước.

Lưu ý: Bản chất của Âm Dương Khí Công là rèn luyện ý chí và bộ óc. Có hai làn hơi, một là làn hơi tưởng tượng do ý tạo ra, một làn hơi thật thì đương nhiên vẫn theo đường cũ từ mũi vào phổi chứ chẳng đi đâu cả.

Tập Âm Dương Khí Công có rất nhiều lợi ích. Trong đó các mặt tích cực như tư duy, trí thông minh, sức khỏe…tăng gấp 3 lần. Ngoài ra bản thân người tập lâu ngày sẽ có năng lượng chữa bệnh cho người khác hiệu quả hơn. Có nhiều người tập một thời gian mà các chất độc hại trong người được loại bỏ, cuối cùng cơ thể phát ra mùi thơm giống như Thầy.

Sau một thời gian tôi tập thấy chân đi tất cả ngày vẫn cảm thấy như tất mới không có mùi. Cơ thể nhẹ nhõm và mặc dù đi cả ngày mồ hôi ra nhiều, vẫn thấy nhẹ nhàng và sạch như mới tắm. Đây quả là một điều lạ mà trước khi tập Âm Dương Khí Công tôi không nghĩ tới.

 Tác giả bài viết: Vũ Văn Hội
© 04/2016 - DienChanViet.Com

Xem thêm: Âm dương khí công - GS.TSKH Bùi Quốc Châu