In bài này

Tạp chí L'ÉCHO DES RIZIÈRES viết về Diện Chẩn

Vừa qua, tạp chí L’ÉCHO DES RIZIÈRES, số 83 tháng 4-2011, của Hội Ái Hữu Người Nói Tiếng Pháp Tại Việt Nam đã có bài viết về Diện chẩn – Điều khiền liệu pháp với tựa đề “La multiréflexologie faciale” (Diện Chẩn, phản xạ học đa hệ).

Tạp chí Pháp viết về Diện Chẩn
Ảnh bìa tạp chí L' Écho Des Rizières số 83/ 4 - 2011

 Để quí vị và các bạn học viên tiện theo dõi, TT/VYĐ xin đăng kèm bản lược dịch bài viết này dưới đây:

Ở tuổi 30 tại Sài Gòn, GS Bùi Quốc Châu đã sáng lập khoa Diện Chẩn, một liệu pháp vừa để trị bệnh vừa để ngừa bệnh. Hiện thầy Châu đang chữa bệnh và giảng dạy môn này ở quận Phú Nhuận ( Ảnh chụp: Sabrina Rouillé).

Đó là một người đàn ông đầy sinh lực, hay cười, đôi mắt tinh anh. Tại nhà của ông, GS Châu sẵn sàng tiếp mọi người, cả  người Việt lẫn người ngoại quốc đến đây để được chữa trị. Môn Diện Chẩn,  môt môn phản xạ học đa hệ, được hình thành chủ yếu dựa vào việc dò tìm và tác động vào các điểm  đau trên mặt và thân thể. Nền tảng của liệu pháp này là dựa trên các nền y học khác nhau như Tây y, Đông y, y học cổ truyền và nền triết học châu Á (Khổng, Lão, Phật.v.v...) trong đó có khoa châm cứu và xoa bóp, đồng thời cũng dựa trên nền văn hóa Việt. Thầy Châu cho biết: “Tôi bắt đầu bằng khoa diện châm, chủ yếu là với những người nghiện, kết quả là tôi đã khám phá ra hơn 300 huyệt phản chiếu.Tôi soạn ra từng phiếu để theo dõi riêng mỗi huyệt và các điểm có tính chất đặc biệt trên mặt này được gọi là “huyệt BQC” . 

Bài viết về tác giả Diện Chẩn Bùi Quốc Châu

Cần phân biệt “ huyệt BQC” với những điểm nhạy cảm khác có trên mặt và bề mặt thân thể mà tôi gọi là những “sinh huyệt”. Cũng có thể tác động trên các sinh huyệt để chữa bệnh.

Châm ngôn của GS Châu đề ra khá giản dị là ai cũng có thể tự chữa bệnh cho chính mình vì có một số huyệt BQC rất dễ học để mọi người có thể vận dụng để chữa trị cơn đau, chứng bệnh của mình và của người khác. Tất nhiên không kể đến những bệnh nan y.

Danh sách các bệnh được Diện Chẩn chữa trị thì rất dài, từ các bệnh về thần kinh, dị ứng, tuần hoàn, tiêu hóa, tê thấp... cho đến các chứng nhức đầu, đau lưng, mất ngủ, trầm cảm.v.v...

Trước những ngờ vực của một số người suy nghĩ theo kiểu duy lý phương Tây thì GS Châu khẳng định: “Ý tưởng của tôi khác phương Tây ở điểm các nhà tư tưởng Âu Tây suy tưởng chỉ theo chiều đứng, còn tôi suy nghĩ theo cả chiều đứng do tham khảo từ khoa học phương Tây lẫn chiều ngang do tham khảo từ đạo học châu Á”.

Diện Chẩn cũng là một nghệ thuật sống, như muốn duy trì cho sinh lực được sung mãn, đều hòa trong cơ thể, ta phải chú ý đế các  vấn đề ăn uống và hít thở, phải cảnh giác trước sự ô nhiễm của môi trường đồng thời hạn chế việc sử dụng thuốc men.

Hiện nay, phương pháp này đang được truyển đạt rộng rãi trên thế giới. GS Châu đã mở những khóa đào tạo về DC ở Tây Ban Nha, Đức, Nga, Mỹ... Tại Pháp, Học viện Diện Chẩn Paris vừa được thành lập và mở các lớp gồm 9 cấp DC. Tại VN, học viên DC chủ yếu là nữ giới. Theo GS Châu: “ Phụ nữ thường quan tâm nhiều hơn đến sức khỏe. Hiện nay  đã có hơn 1 triệu người Việt Nam biết thực hành theo phương pháp của tôi”.
(dienchan.com)