In bài này

Diện Chẩn giảm đau thật tốt

 Họ và tên :  NGUYỄN THỊ HẬU

   Giảng viên:  Thầy Vũ Văn Hội

          Câu 1: Từ khi học đến nay, bạn đã làm được bao nhiêu ca cho mình và cho người khác, tỷ lệ thành công và thất bại

          Từ khi theo học cho đến nay tôi đã làm được 8 ca bệnh ( 1 bệnh cho bản thân và 7 ca bệnh cho người khác. Tỷ lệ thành công 7/8 chiếm 87,5 %; thất bại 1/8,chiếm 12,5%.

Câu 2: Bạn hãy so sánh sự giống nhau và khác nhau giữa các dụng cụ trong Diện chuẩn

          * Giống nhau:

     - Các dụng cụ đều dùng để chữa bệnh.

     - Các dụng cụ đều có tính thẩm mỹ cao (đẹp), chăc chắn (bền) và dễ sử dụng

          * Khác nhau:

    - Dụng cụ trong diện chẩn chủ yếu làm bằng 2 chất liệu khác nhau và chất liệu khác nhau lại có tính chất khác nhau:

          + Bằng sừng (hoặc nhựa cao cấp), các dụng cụ này đều có tính dương, có tác dụng làm ấm nóng cơ thể, kích thích huyệt đạo, làm máu huyết lưu thông; tác dụng tốt cho người bệnh suy nhược, mệt mỏi, tạo hưng phấn  (Ngoài ra còn dùng điếu ngải, hoặc ngải điện để hơ, dùng túi chườm nóng).

          + Bằng inox hoặc đồng, thau, các dụng cụ này đều mang tính âm, có tác dụng giải nhiệt, hạ sốt, tạo sự điều hòa máu, có tác dụng tốt cho các bệnh gây nóng trong người (ngoài ra còn dùng nước đá để làm mát).

          + Dụng cụ có kích thước khác nhau thì sử dụng ở các vùng khác nhau (ví dụ: Cùng là cây lăn đinh nhưng lại có cây lăn đinh Mini dùng để lăn vùng cổ, mặt. còn có cây lăn đinh lớn dùng để lăn vùng lưng, bụng, đùi, chân…).

          + Mỗi dụng cụ khác nhau dùng để chữa các bệnh khác nhau và chữa cho các  chứng bệnh khác nhau

          + Tuy nhiên khi sử dụng các dụng cụ Diện Chẩn cũng cần nhớ đến việc thay đổi cường độ (nặng, nhẹ, mạnh); dung lượng (nhiều, ít) tốc độ  (nhanh chậm), tần số; chu trình, hướng tác động …khác nhau cho kết quả chữa bệnh thay đổi.       

Câu 3: Khi dùng các dụng cụ, bạn thích nhất phương thức tác động nào? Lăn, gõ, dán, châm? Hãy kể và nói rõ lý do tại sao

          Quá trình thực hành tôi thấy các phương thức tác động đều rất tốt vì: tùy mỗi lọai bệnh, mức độ bệnh, hoặc sự thích hợp (ưa) của phương pháp tác động đối với bệnh nhân  ( Người già, người trẻ tuổi, hoặc trẻ em) tạo ra sự thoải mái, phù hợp mạng lại hiệu quả.

          Tuy nhiên tôi thấy phương thức tác động là gõ, lăn là thích nhất vì: Việc gõ, lăn  đã giúp tôi tự chữa được bệnh đau mỏm vai cho chính mình.

Cụ thể: Tôi bị đau nhức mỏm vai đã trên 20 năm và cùng chữa trị cả đông y và tây y  nhưng  không khỏi. Tôi đã chụp điện và trên phim thì mỏm xương vai phải của tôi bị thưa xương, Bác sĩ cho tôi kiểm tra kỹ về việc có loãng xương hay không, nhưng các chỉ số về xương của tôi đều bình thường. Bác sỹ kết luận là tôi bị thưa xương mỏm vai phải có thể là do di chứng của việc chấn thương  trứơc đó (khi còn nhỏ tôi bị gẫy ống tay phải 2 lần, cùng một chỗ. Lần thứ nhất bó bột bị lệch do đó lại gẫy lại ngay sau đó vài tháng). Tôi đã khám tại bệnh viện Bạch Mai và được chuẩn đoán là  “viêm nhị đầu gân” đồng thời được tư vấn là tiêm duy nhất một mũi thuốc gì đó  (tôi không nhớ) đắt tiền, đồng thời phải tiêm ngay trong bệnh viện, nhưng bệnh tình cũng  không đỡ.

          Ngay sau khi tham gia học  5  buổi, tôi đã dùng những hiểu biết ban đầu để tự chữa cho mình. Tôi đã thực hiện như sau:

Mỗi ngày tôi tác động 3 lần, trước khi tác động tôi dùng cây lăn sừng đôi tác động toàn thân  (làm khí huyết lưu thông) tôi dùng cây dò day tác động tại chỗ, và vùng phản chiếu trên mặt, nhưng sau 2 ngày tác động tôi thấy không đỡ, tôi đã quyết định thay đổi đó là:  dùng đầu đinh của câu gõ tác động lên vùng phản chiếu  vai, cánh tay trên mặt (hai cung mày, trên trán) đồng thời dùng quả cầu đinh lăn theo nguyên tắc : tại chỗ, đối xứng, trên dưới là một, giao thoa. Tác động sau 2 ngày tôi thấy đã đỡ hẳn ( lần đầu tiên sau nhiều năm tôi không thức giấc vì đau trong khi ngủ) sau 4 ngày tác động tôi thấy đã giảm đau 80 % . Từ đó đến nay tôi vẫn duy trì việc tác động bằng cây lăn đinh trực tiếp vào vùng mỏm vai và toàn thân nhằm lưu thông khí huyết, gõ vào vùng phản chiếu tay trên mặt

Việc dùng dụng cụ gõ, lăn để chữa bệnh theo tôi có ưu điểm là dễ làm, đặc biệt hướng dẫn người khác tự chữa bệnh, hoặc tăng cường sức khỏe là đơn giản nhất (tất nhiên với những bệnh thông thường, không cấp tính).

Câu 4: Hãy so sánh sự giống nhau, khác nhau  giữa các phác đồ hình phản chiếu và đồ hình đồng ứng trong Diện chẩn:

*Giống nhau:

Nguyên lý phản chiếu hay đồ hình đồng ứng đều dựa trên nền tảng của “Nhất nguyên luận”:  con người và vũ trụ là một thể thống nhất trong con người mỗi bộ phận đặc thù  (Đầu, mình, mặt, mũi, chân , tay…) đều phản chiếu lại cái tổng thể, mà trong đó mặt là một tấm gương. Nhờ nền tảng của “Nhất nguyên luận”mà thuyết  “Đồng ứng” được phát triển: Trước sau là một, trên dưới là một, phải trái là một, xuôi ngược là một, trong ngoài là một, ngoài ra còn có các hệ luận của nó.

Đồ hình phản chiếu, đồ hình đồng ứng đều dùng để: chữa bệnh không trực tiếp lên bộ phận đau, hay vùng đau: Việc tác động trên đồ hình phản chiếu hay tác động theo nguyên lý đồng ứng đều dựa theo lý thuyết: khi một bộ phận cơ thể bị bệnh sẽ có những điểm nhạy cảm phản xạ hay những dấu hiệu xuất hiện trên da. Vì da cũng là bộ não thứ hai. Trên cơ sở đó ta biết bộ phận nào bị bệnh từ đó ta tác động vào những điểm nhạy cảm và các dấu hiệu trên ( đó là dấu hiệu bệnh lý) để nó gửi về não những thông tin cần thiết cho não biết nơi cần xử lý nhằm lập lại tình trạng bình thường.  

Việc chữa bệnh bằng việc tác động trên đồ hình phản chiếu hay Đồng ứng là việc chữa bệnh rất tinh tế (chỉ có ở Diện chẩn- Việt Nam) và đặc biệt an toàn.

*Khác nhau:

- Khác nhau từ tên gọi “Phản chiếu” “ Đồng ứng”:

Phản chiếu:Những bộ phận nội tạng của cơ thể, hay ngoại vi cơ thể được chiếu trên “gương”nhờ đó ta có thể tác động vào những bộ phận có bệnh trên tấm “gương”này

Đồng ứng: những bộ phận giống nhau hay tương tự nhau (đồng),  có liên hệ với nhau, đáp ứng nhau (ứng)

- Đồ hình phản chiếu định vị rõ bộ phận ngoại vi cơ thể, hay bộ phận nội tạng của cơ thể trên tấm gương, còn đồ hình đồng lại tùy theo điểm chúng ta đứng nhìn sự vật và hệ thống mà chúng ta chọn (hệ quy chiếu) ta sẽ thấy được những hình  ảnh khác nhau tuy cùng một sự vật.

Câu 5: Huyệt nào hoặc phác đồ nào bạn tâm đắc nhất? Tại sao? Kể ra chi tiết vài ca

Tôi thấy thich thú nhất là đồ hình phản chiếu ngoại vi cơ thể trên mặt, và đồ hình phản chiếu cơ quan nội tạng trên mặt vì:

- Tôi thấm thía câu nói dân gian  “Nhìn mặt mà đặt hình dong” nhìn gương mặt thấy được sức khỏe thể chất, tinh thần, thấy sự linh hoạt, sáng tạo,  của người mình quan sát

- Việc tác động lên đồ hình phản chiếu nhất là truy tìm sinh huyệt thật hứng thú bởi nó sớm cho ta thấy kết quả mong muốn,

Nhiều khi gặp trường hợp bất ngờ ta chỉ cần nhớ đền đồ hình và “ra tay”đã làm cho bệnh nhân thấy nhẹ nhõm, và như thế việc chữa bệnh tiếp theo cho họ thuận lợi vì họ có niềm tin

          Mới đây khi có người quen bị đau vai gáy khi gặp bất ngờ nói chuyện về bệnh khi đó trong ví tôi chỉ có cây dò, day tôi đã dùng nó để truy tìm sinh huyệt nơi phản chiếu (cung mày) rồi hướng dẫn họ dán cao, cào dầu (vì người có cảm giác lạnh) hôm sau được thông báo đã đỡ hơn nhiều. Người này đã nhờ tôi tiếp tục chữa

          Một người họ hàng thường xuyên đau đầu, đau dạ dày, mất ngủ tôi đã dùng biện pháp tương tự tìm sinh huyệt trên mặt và hướng dẫn động tác xoay cổ tay, 12 động tác xoa mặt 2 ngày sau cho biết hiện tượng “ợ” đã giảm nhiều, đau đầu, mất ngủ đã hết.

          Một người bị đau phía trước tai trái, sưng nóng đi khám bác sỹ chẩn đoán bị viêm tai ngoài cho mua thuốc kháng sinh mới uống được một lần tình cờ đến chơi tôi đã chữa bằng cách. Trước hết tác động 6 vùng bạch huyết, sau đó dò tìm sinh huyệt trên mặt, nhất là vùng trước tai bên phải, dùng ngải cứu hơ tai bên phải, ngay tối hôm đó người đó gọi điện cho tôi thông báo đã đỡ lắm và không uống thuốc nữa, ngày hôm sau tôi lại tiếp tục như vậy 2 lần và khỏi hẳn

      Câu 6: Bạn nghĩ gì về hệ thống huyệt của Diện chẩn

Là một hệ thống dày đặc các huyệt. Qua học tập tôi đã biết việc xác định huyệt không khó khăn vì cách xác định các huyệt mốc thầy giáo hướng dẫn đã là cơ sở cho việc xác định các huyệt còn lại. Tuy nhiên đôi khi do cấu tạo mặt mỗi người khác nhau hoặc khi xác định huyệt có sự sai số do ước lệ thì việc xác định đúng huyệt sẽ không chính xác, lúc này ta phương pháp dò lân cận “Tọa độ” vì ta hiểu “huyệt” là “hõm”.

Hơn nữa ta chữa bệnh trên đồ hình phản chiếu đảm bảo an toàn cao, mặt khác nó rất tinh tế  (ví dụ chữa bệnh cho bộ phận sinh dục thì tác động vùng phản chiếu trên mũi...)

Hệ thống huyệt diện chẩn ( bao gồm định huyệt và sinh huyệt) là hệ thống tinh vi nó mở cho người thầy thuốc một khả năng linh hoạt, sáng tạo, tùy theo thể trạng bệnh nhân, mức độ bệnh, tuổi tác...của bệnh nhân. Đặc biệt việc dò tìm sinh huyệt không khó khăn khi tìm được thì tác động hết sức đơn giản (chỉ cần đúng kỹ thuât). Khi bệnh khỏi thì sinh huyệt cũng biến mất . đây là điểm cơ bản có thể giúp bệnh nhân tự chữa bệnh cho mình.

Câu 7: Bạn có đề nghị gì về sách hoc và cách giảng dạy của giáo viên trực tiếp hướng dẫn bạn

- Sách học được cung cấp là những kiến thức cơ bản, được viết ngắn gọn cô đọng, dễ hiểu. Tuy nhiên xin đề nghị hình vẽ trong sách nên là hình vẽ màu để giúp học viên dễ dàng nghiên cứu

- Giáo viên giảng dạy nhiệt tình, chu đáo, luôn tôn trọng học viên, sẵn sàng giải đáp thắc mắc của học viên. Trong quá trình dạy luôn khích lệ người học đưa ra những ý kiến nhằm khắc sâu kiến thức đã truyền đạt cho học viên. Phương pháp dạy dễ hiểu, những nội dung quan trọng thường được nhắc lại nhiều lần. phong thái mô phạm cũng là điều nhắc nhở học viên về đạo đức người thầy

Câu 8: Những điều gì giáo viên hay nhắc đi nhắc lại trong lớp

 - Mọi kết quả đều được kiểm chứng qua thực tế. Không nên sử dụng những phác đồ trong sách một cách cứng nhắc mà cần phát huy tư duy linh hoạt, sáng tạo trong sử dụng giữa phác đồ điều khiển với đồ hình phản chiếu  và đồng ứng, luôn ghi  nhớ chữ “tùy” trong Diện chẩn

- Đừng thấy việc chữa bệnh đơn giản mà xem thường,

- Coi trọng phương pháp tác động bằng vô chiêu, tác động theo 8 quy tắc không dùng huyệt khi chữa bệnh, đơn giản hóa phương pháp chữa bệnh, chữa theo 8 quy tắc để chữa một số bệnh thông thường, chủ yếu các bệnh trên các bộ phận ngoại vi như đầu, lưng, bụng tay chân

-Trước khi chữa bệnh cho bệnh nhân, nhất thiết phải tìm hiểu mức độ bệnh của họ, bằng cách quan sát bệnh nhân (dáng điệu cử chỉ, thần sắc…); sờ vào vùng đắc trưng để thấy nhiệt độ da, độ săn chắc…; Hỏi bệnh nhân về triệu chứng về ăn uống, ngủ…; nhất thiết phải biết được huyết áp của bệnh nhân , nhất là bệnh nhân có tiền sử về huyết áp ( Phải đo huyết áp). Trường hợp bệnh nặng không rõ nguyên nhân nên khuyên họ đến bệnh viện để khám cụ thể

- Trước lúc dùng các biện pháp để chữa bệnh nên dùng dụng cụ tác động 6 vùng bạch huyết  ( Nhằm tăng cường sức khỏe, tăng sức đề kháng) nhằm hỗ trợ quá trình chữa bệnh

- Thầy thường hay nhắc đến “ Tâm ngôn” của thầy Bùi Quốc Châu, đến y đức trong chữa bệnh, đến công lao to lớn của “Sư tổ” Diện chẩn. Thầy hay nhắc nhở “càng cho nhiều càng nhận được nhiều”; hay nêu gương những người say mê, sáng tạo, mạnh bạo trong trị bệnh giúp người bằng Diện chẩn.

Câu 9: Trong 20 điều lợi ích sau khi học Diện chẩn, bạn được bao nhiêu lợi ích? Lợi ích của nó đối với sức khoe và tinh thần ra sao?

Sau khi học thời gian trải nghiệm còn ít song tôi thấy với 20 điều lợi ích tôi đã đạt được 14 điều

Lợi ích của Diện chẩn đối với sức khỏe và tinh thần:

Đối với sức khỏe: Tôi thấy mình khỏe hơn đặc biệt là không bị đau nhức vai căn bệnh đã đeo bám tôi nhiều năm, sức khỏe được cải thiện: không bị viêm xoang mặc dù tôi chưa chữa bệnh này ( tôi bị viêm xoang xàng nhẹ) mà hàng ngày tôi thực hiện động tác xoay cổ tay; 12 động tác xoa mặt, trà mặt bằng khăn bông nóng, thể dục tự ý, thở âm dương khí công,  thức hiện ăn uống theo ẩm thực dưỡng sinh; da dẻ tôi hồng hào hơn, tóc đỡ bị rụng hơn trước

Đối với tinh thần: Tôi thấy vui vẻ tự tin vì mình đã cao tuổi mà vẫn học tập để tự bảo vệ sức khỏe và trị bệnh cho mình cho người thân, nhất là tôi vui vì không lệ thuộc vào thuốc tây (con dao 2 lưỡi) và sẽ tiết kiệm được chi phí chữa bệnh, từ nay tôi có thể chủ động trong phòng và chữa bệnh cho gia đình.

Câu 10: Bạn nghĩ gì về tâm ngôn của thầy Bùi Quốc Châu

90 câu tâm ngôn Diện chẩn Việt Y Đạo của thầy Bùi Quốc Châu nói lên toàn diện triết lý , văn hóa phương Đông, văn hóa Việt Nam. Con đường Y học, và cái cần đạt đến để trở thành con người tài năng, hữu ích cho bản thân gia đình và cộng đồng. Mỗi người cần chọn cho mình con đường đi, chọn phương pháp học tập và đặc biệt rèn luyện đạo đức để là người tử tế, sống có trách nhiệm, yêu thương con người, không ích kỷ tham lam, có giáo dục… Đây là đích đến của một người chân chính.

Câu 11: Bạn nghĩ gì về thầy Bùi Quốc Châu:

Chưa một lần gặp thầy Bùi Quốc Châu, nhưng qua học tập, qua truyền thụ của thầy Vũ Văn Hội, qua tài liệu học tập về lịch sử phát triển Diện chẩn Điều khiển liệu pháp, qua trang Mạng “Dienchanbuiquocchau” ,Tôi thấy:

- Thầy Bùi Quốc Châu là người thấu hiểu văn hóa phương Đông, Văn hóa Việt.

- Thầy là người tài năng, có tâm trong, trí sáng người đặt nền móng cho Diện chẩn phát triển. Trải qua 37 năm xây dựng và phát triển với biết bao trở ngại, nhưng thầy đã vượt qua. Sự phát triển của diện chẩn ở một số nước như Pháp, Nhật Bản… đã nói nên sự thành công hiếm thấy của Diện Chẩn

-  Là người yêu nước, yêu dân tộc,  với mong muốn mọi người đều tự bảo vệ được sức khỏe của mình, biến mọi bệnh nhân thành thầy thuốc, điều mong muốn ấy cũng chính là mong muốn con người yêu thương nhau hơn, nhân văn hơn…

-  Thầy là người nêu danh niềm tự hào dân tộc Việt: Thế giới biết đến phương pháp chữa bệnh độc nhất vô nhị của người Việt

-  Thầy có trí óc mẫn tiệp sức sáng tạo tuyệt vờ,i sức khỏe của thầy cùng những lợi ích mà thầy mạng lại đã minh chứng cho chương pháp chữa bệnh thật kỳ diệu của Diện chẩn nhưng lại không cao xa, gần gũi mà tinh tế như mối quan hệ vốn có giữa tự nhiên và con người.

Câu 12: Sau khi học song bạn muốn trở thành chuyên gia chữa bệnh gì? Bạn ước muốn sẽ làm gì trong tương lai

Khi đăng ký theo học tôi chỉ có mong muốn là tự chữa bệnh, bảo vệ sức khỏe cho mình, cho người thân, sau khi học xong, đặc biệt sau khi chữa thành công một số ca bệnh  tôi mong muốn mang hiểu biết của mình để chữa bệnh cho những người xung quanh, với những bệnh thông thường ( vì nước ta có khí hậu nhiệt đới gió mùa, độ ẩm cao nên bệnh thông thường thường phát sinh theo mùa,  thay đổi thời tiết); tôi sẽ cố gắng học hỏi và kiểm nghiệm qua thực tế,kết hợp với một số bài thuốc nam tôi đã biết để trở thành một người chữa bệnh trong cộng đồng

Trong tương lai tôi ước muốn mình có nhiều sức khỏe để học hỏi được nhiều hơn, để có thể về nơi công tác cũ hướng dẫn các bạn đồng nghiệp cũ phương pháp bảo vệ sức khỏe của mình và đặc biệt để các bạn ấy biết và hướng dẫn được học sinh vùng nông thôn miền núi biết cách phòng bệnh và chữa bệnh thông thường

Câu 13: Thế giới quan và nhân sinh quan của bạn sau khi học xong khoá học này? Nhận thức về sự trung thực và lòng biết ơn trong xã hội ngày nay, nhất là sau khi học Diện Chẩn?

*Thế giới , con người và tự nhiên là một thể thống nhất, trong đó chứa đựng nhiều bí ẩn mà loài người chưa nắm bắt được hết, Thế giới luôn biến động, trí tuệ con người là vô cùng phong phú ( nhưng chưa khai thác hết khả năng này). Ngày nay khoa học kỹ thuật phát triển như vũ bão, nhưng xã hội cũng phát sinh những vấn đề thách thức nhân loại ( như bệnh nan y, hiện tượng kháng thuốc, các chủng virut biến đổi gien, tác động của biến đổi khí hậu do môi trường ô nhiễm….) việc nghiên cứu “Thể thống nhất ”là vô cùng cần thiết trên hết đó là nhận thức của loài người về nó từ đó có ứng xử phù hợp nhằm bảo vệ môi trường sống, bảo vệ sự sinh tồn của nhân loại, nền tảng cho phát triển hiện nay rõ ràng là từ văn hóa mà Diện Chẩn là một minh chứng một tìm tòi vĩ đại. Với tôi yêu thương, và sẻ chia của con người sẽ làm cho xã hội ngày càng tốt đẹp, đồng thời làm nền tảng cho hòa bình hạnh phúc.

*Ngày nay trong xã hội nhận thức về sự trung thực và lòng biết ơn còn nhiều vấn đề gây bức xúc , sự phân công lao động vấn đề hưởng thụ, phân chia giầu nghèo luôn là chủ đề khó giải quyết triệt để, mặt khác vấn đề làm giầu bất chính do quản lý xã hội yếu kém đã làm cho nhận thức về sự trung thực, lòng biết ơn bị méo mó, sai lệch. Có một bộ phận không nhỏ người có lối sống ích kỷ, vô cảm, thiếu trách nhiệm,vô ơn chạy theo sự hưởng thụ …song cũng có rất nhiều người có nhận thức đầy đủ về trách nhiệm của mình trước hết là đối với bản thân, gia đình sau đó là cộng đồng, xã hội họ có hành động cụ thể để tri ân những người đi trước những người đấu tranh vì hạnh phúc của dân tộc, vì cuộc sống bình yên và phát triển, những người đã làm dạng danh dân tộc…và họ là những người cần  bước tiếp, nhưng chắc chắn họ là những con người được nuôi dưỡng từ mầm yêu thương, trong một xa hội tình yêu thương càng nhiều thì những người trí tuệ tài năng càng nhiều, là một người mới tiếp cận với Diện chẩn tôi vô cùng kính trọng biết ơn thầy Bùi Quốc Châu, và nhiều thế hệ học trò của thầy đã và đang thực hiện mong muốn của thầy đang truyền lửa nhiệt huyết của “Sư tổ” đến những người dân Việt và bạn bè trên thế giới.

Câu 14: Bạn hãy hình dựng phát triển và thay đổi của con người trong xã hội trên thế giới khi có hàng tỷ người sử dụng Diện Chẩn trong 100 năm nữa

Xu hướng con người quay lại với tự nhiên, gần gũi và tôn trọng quy luật tự nhiên trên thế giới ngày càng rõ nét. Loài người đã và đang nhân thức được chỉ có tự nhiên, mới là nguồn sống, tồn tại bền vững. Diện Chẩn là một môn khoa học thực tiễn đạt được những điều kỳ vọng về lĩnh vực sức khỏe, chữa bệnh của con người. Việc có hàng tỷ người trên thế giới sử dụng Diện Chẩn là một tương lai gần, khi đó hình ảnh đất nước và con người Việt Nam sẽ được biết tới bởi điều kỳ diệu của Diện Chẩn, và khi đó nhiều điều tuyệt vời của chúng ta sẽ được quảng bá, mặt khác với sự say mê, hứng thú như hiện nay của các bạn đã và đang tiếp cận Diện Chẩn (Trong nước và nước ngoài) thì lúc đó Diện chẩn là tuyệt vời, cùng với tiến bộ trong y học thì việc điều trị bệnh sẽ có hiệu quả cao, hàng triệu người có có cuộc sống hạnh phúc hơn, không lo âu, tự tin vì không còn lệ thuộc vào thuốc , đặc biệt họ có những thay đổi về nhận thức về con người, lòng biết ơn, sự gắn kết, sẻ chia thế giới bớt đi những cảnh đói nghèo, bệnh tật, nhân loại có những ứng xử phù hợp, với thiên nhiên, và rất có thể nhiều vấn đề cũng sẽ được khai thác từ văn hóa dân gian từ nền văn hóa cổ của các dân tộc như Diện Chẩn.

Câu 15: Bạn sẽ làm gì để phổ biến Diện Chẩn giúp nhiều người hơn nữa được hưởng thành quả mà Diện Chẩn mang lại.

Với nhận thức Diện chẩn là vi diệu, nó đơn giản, tinh tế, mà hiệu quả lại cao. Tôi nghĩ để phổ biến Diện Chẩn giúp nhiều người được hưởng thành quả mà Diện Chẩn mang lại tôi sẽ:

- Tích cực nghiên cứu tài liệu, cùng với kiến thức đã được học tôi sẽ mạnh dạn ứng dụng để chữa bệnh cho trước hết là người thân, người quen, từng bước tạo niềm tin.

- Hướng dẫn mọi người những động tác đế tăng cường sức khỏe như xoay cổ tay, 12 động tác xoa mặt, tự điều trị khi bị ho, bị lạnh, bị nhức đầu, tim hồi hộp, đau bụng kinh, hay bị sốt nóng , lạnh,mất ngủ, …

- Sẵn sàng cung cấp tài liệu và hướng dẫn  những người muốn tiếp cận Diện Chẩn mà không có điều kiện tham gia học bài bản

- Tôi có ý tưởng sẽ phổ biến những điều đơn giản thiết thực cho các đồng nghiệp cũ của tôi (giáo viên) để ứng dụng trong trường học ( có lẽ đây là đầu mối để nhân rộng hơn nữa những ứng dụng tuyệt vời của Diện Chẩn).