In bài này

16 trường hợp chữa DIện Chẩn có kết quả

1. Từ khi học đến nay, bạn đã làm được bao nhiêu ca bệnh cho mình và cho người khác? Tỷ lệ thành công và thất bại.

Trả lời: Do điều kiện công việc rất bận rộn và căng thẳng trong một doanh nghiệp nước ngoài, nên tôi không có thời giờ thực hành chữa bệnh cho nhiều người. Tuy nhiên, tôi cũng cố gắng tranh thủ thời gian, đã và đang chữa trị cho bản thân và người trong gia đình, bạn bè đồng nghiệp, tới nay được 16 trường hợp với kết quả như sau:

-       Chuyển biến tốt: 100% (16 ca).

-       Có kết quả rất nhanh (trong vòng 30 phút): 02 ca.

-       Chuyển biến xấu: không có.

-       Phản ứng phụ: 01 ca (mất ngủ sau khi hơ phản chiếu vai, tay trên gờ mày để trị đau vai tay, hơ vào 22h trước khi ngủ)

2. Bạn hãy so sánh sự giống và khác nhau giữa các dụng cụ trong Diện Chẩn.

Trả lời:

STT

Dụng cụ

Tác Dụng

Giống nhau

Khác nhau

1

Cây lăn nhỏ

Lăn ở mặt

Lăn ở bàn tay, bàn chân và các ngón.

2

Cây lăn trung

Lăn ở mặt

Lăn ờ cổ, gáy, tay chân hoặc vùng rộng như trán, bọng má...

 

3

Cây lăn lớn

Lăn ở tay chân, lưng và ngực bụng.

Lăn ở đầu, cổ gáy

4

Cây lăn đôi

Lăn ở đùi, ngực, bụng

Lăn ở hai bên thắt lưng, mông, 

 

5

Búa nhỏ

Dùng thao tác gõ

Gõ vào huyệt. Có thể gõ mạnh.

6

Búa lớn

Dùng thao tác gõ

Gõ vào lưng, vai, mông, đùi, các khớp... Gõ nhẹ

7

Cào lớn

Dùng thao tác cào

Cào đầu

8

Cào nhỏ

Dùng thao tác cào

Cào mặt và hai lòng bàn tay

 

9

Cây giọt mưa ( xâm mứt gừng)

 

Xâm khắp mặt. Làm hạ huyết áp.

10

Cây giọt sương

 

Ấn tê lên huyệt. Làm tăng huyết áp.

11

Cây dò day

 

Day phớt sinh huyệt.

 

12

Bàn chải tiên lớn

Chà trên mặt

 

13

Bàn chải tiên nhỏ

Chà trên mặt

 

 

14

Điếu ngải

Làm ấm. Trị  các bệnh thuộc hàn

Tác động lên điểm, đường. Dùng làm thủ pháp chủ yếu.

15

Máy ngải

Làm ấm. Trị  các bệnh thuộc hàn

Tác động lên điểm, đường. Dùng làm thủ pháp thay thế.

16

Máy sấy tóc

Làm ấm. Trị  các bệnh thuộc hàn

Dùng làm thủ pháp thay thế. Tác động lên vùng rộng.VD: Lòng bàn tay, chân, vai, lưng, bụng, ngực....

  1. Khi dùng các dụng cụ, bạn thích nhất phương thức tác động nào? Lăn, gõ, ấn, dán, châm? Hãy kể ra và nói lý do tại sao?

Trả lời: Khi tác động, chủ yếu tôi thích dùng thủ pháp day ấn bằng que dò huyệt (Gậy Như Ý). Tôi cho rằng thủ pháp này có phạm vi ứng dụng rộng rãi nhất. Khi nhất thời không có dụng cụ chuyên biệt của Diện Chẩn thì ta vẫn có thể tạm thời thay thế bằng rất nhiều loại vật dụng thường ngày. Như vậy, chúng ta đã đạt được mục tiêu: Đơn giản hóa để đại chúng hóa, điều mà các bộ môn y học khác khó lòng đạt tới được. 

  1. Bạn hãy so sánh sự giống và khác nhau giữa các phác đồ hình phản chiếu và đồ hình đồng ứng trong Diện Chẩn.

Trả lời:

Giống nhau:

-       Trên các đồ hình phản chiếu và đồng ứng, ta có  thể hình dung ra cơ thể con người  hay các bộ phận của nó.

Khác nhau:

-        Đồ hình phản chiếu dùng bộ phận để phản chiếu toàn thể. VD: Phần giữa trán (là một bộ phận của cái đầu) phản chiếu cái toàn bộ cái đầu. Phần gồ mày (là một bộ phận của mặt ) phản chiếu toàn bộ cái tay. Ngoài ra, đồ hình phản chiếu thường liên quan đến các định huyệt hoặc các tuyến định huyệt. VD: Đỉnh đầu: Huyệt 103. Chẩm: Huyệt 106. Tai: Huyệt 332. Cột sống cổ: Huyệt 108-26....

-       Đồ hình đồng ứng dùng cái toàn thể này để ứng với cái toàn thể khác. VD: Toàn thể đầu ngón tay ứng với toàn thể cái đầu. Toàn thể bàn tay nắm lại với ngón cái khép lại, chạm vào cạnh ngón trỏ, ứng với toàn thể trái tim. Toàn thể cẳng tay dựng đứng với bàn tay nắm lại, ngón trỏ đút vào trong lòng nắm tay, ứng với toàn bộ thân thể con người......

-       Ngoài ra, Đồ hình Phản chiếu mang tính tĩnh, Đồ hình Đồng ứng mang tính động. VD: Về Đồ hình phản chiếu ngoại vi và nội tạng trên mặt, lưng, ngực... thì dù ta đang ở tư thế đứng, ngồi hay nằm thì nội dung phản chiếu vẫn không thay đổi. Còn Đồ hình Đồng ứng thì đòi hỏi nghiêm ngặt hơn về tư thế và phương hướng. Khi tư thế và phương hướng thay đổi, thì nội dung Đồng ứng cũng thay đổi. VD: Tư thế 2 bàn tay khum, chạm các đầu ngón tay vào nhau, đặt ở phương nằm ngang, các đầu ngón hướng về phía trước, sẽ đồng ứng với hai hàm răng. Trong khi cũng là tư thế 2 bàn tay khum, chạm các đầu ngón tay vào nhau, nhưng cẳng tay, bàn tay đặt ở tư thế thẳng đứng, thì lại ứng với bộ não......

 3. Huyệt nào, phác đồ nào bạn tâm đắc nhất? Tại sao? Kể ra chi tiết vài ca.

Trả lời: Do kinh nghiệm thực tế chưa nhiều, nên tôi chưa có dịp ứng dụng toàn bộ các huyệt hay các phác đồ. Tuy nhiên,  trong số các ca bệnh đã xử lý, tôi thích nhất phác đồ 6 vùng phản chiếu, phác đồ thông nghẽn nghẹt và huyệt 61, 37, huyệt số 0 qua các trường hợp thực tế sau:

-       Bệnh nhân thứ nhất: Tiền sử viêm hang vị dạ dày, huyết áp cao dương chứng, kèm hàn thấp nhẹ trong người. Một tối bệnh nhân phát cơn đau dạ dày, đau từ bụng  trước xuyên qua sau lưng với cường độ cao, cơn đau phát vào khoảng 03h10. Chẩn đoán: Do mẹ là Vị Thổ khí suy, nên tới giờ Dần khi Kim khí của Phế (là con) phát vượng thì khí của mẹ suy gây cơn đau cấp. Trị liệu: Đầu tiên, tác động 6 vùng phản chiếu hệ bạch huyết. Sau khi tác động, bệnh nhân bắt đầu giảm đau. Tiếp tục tác động lên PĐ thông nghẽn nghẹt bằng cách day ấn (có cao xoa) các huyệt 14, 275, 61, 19, 17. Sau đó hơ huyệt 17 khoảng 20 giây/huyệt. Khi day đến huyệt 61, 17 ( bên phải của bệnh nhân) bệnh nhân thấy báo đau, ngay sau đó cơn đau giảm đi rõ rệt. Sau khi thực hiện xong PĐ được 15 phút, cơn đau hoàn toàn biến mất. Bệnh nhân ngủ ngon trở lại. 5h sáng trở dậy lên xe đi công tác. Các ngày sau chưa thấy đau trở lại.

-       Bệnh nhân thứ hai: Tiền sử huyết áp cao nhẹ (dương chứng). Một ngày, bệnh nhân đi dự đám cưới với các bạn thân trong lớp học cũ, uống bia rượu, ra gió. Đến nửa đêm (23h) bệnh nhân bắt đầu phát cơn đau đầu, thấy mạch máu chạy giật phía trên đỉnh đầu bên phải, đau không ngủ được, không sốt. Do điều kiện không có máy đo huyết áp, nên sử dụng phương pháp bắt  mạch, thấy mạch phù đại mà hoạt, phỏng đoán bệnh nhân ra gió sau khi uống bia rượu nên bị ngoại phong xâm nhập, hiện ngoại tà đang lưu ở phần da lông, gây cơn đau cấp. Tà chưa vào tới cơ thịt, vì chưa thấy gây sốt, ớn lạnh hay sợ nước. Bệnh nhân mặt đỏ, tiếng nói to, hơi thở mạnh, lòng bàn chân nóng, thích uống nước và uống nhiều nên kết luận chứng trạng thuộc Dương. Trị liệu: Tác động 6 vùng phản chiếu trước tiên. Sau đó sử dụng PĐ thông nghẽn nghẹt 14, 275, 61, 19, 17 nhưng day ấn với dầu ăn, không dùng cao xoa hay hơ ngải. Tiếp tục dùng bộ Giáng. Tác động chưa hết bộ Giáng thì bệnh nhân đã ngủ tự bao giờ. 8h sáng hôm sau bệnh nhân gọi điện cảm ơn vì mấy chục năm qua chưa bao giờ được ngủ ngon, sâu giấc mà sau khi thức dậy thấy đầu óc minh mẫn như thế!

  1. Bạn nghĩ gì về hệ thống huyệt của Diện Chẩn?

Trả lời: Hệ thống huyệt của Diện Chẩn là một phát minh vĩ đại! Chỉ cần nhìn lại lịch sử  thì chúng ta có thể thấy rõ điều này. Hệ thống huyệt châm cứu của Đông y ra đời cách nay ít nhất đã hàng ngàn năm. Trong thời gian đó, các vị thánh y như Hoa Đà, Biển Thước, Trương Trọng Cảnh của Trung Quốc, Tuệ Tĩnh, Hải Thượng Lãn Ông của Việt Nam, Hơ-Jun của Triều Tiên cùng các vị khác của Nhật Bản nối tiếp nhau ra đời khuếch trương Y đạo, cứu nhân độ thế giúp đời, nhưng tất cả đều có điểm chung là chưa thoát khỏi được khuôn mẫu truyền thống.Trải mấy ngàn năm, hệ thống huyệt của Thể châm vẫn y nguyên như vậy. Vậy mà chỉ trong một thời gian ngắn ngủi mấy chục năm, lần đầu tiên thế giới biết đến một hệ thống huyệt mới, với số lượng đồ sộ và mang tính hiện đại, do một người Việt Nam sáng tạo ra, dựa trên cơ sở lý luận chặt chẽ, khoa học, có tính ứng dụng cao, tính phổ cập cao, có ý nghĩa nhân văn rất lớn. Tổng hợp các điều trên, chúng ta buộc phải đồng ý với nhau rằng, Diện Chẩn nói chung và hệ thống huyệt của Diện Chẩn nói riêng, không chỉ là phát minh vĩ đại, mà còn là một cuộc cách mạng mang tính bước ngoặt trong khoa học. 

  1. Bạn có đề nghị gì về với sách học và cách giảng dạy của giáo viên trực tiếp hướng dẫn bạn?

Trả lời: Các kinh nghiệm chữa bệnh cần được tổng hợp nhiều hơn nữa và phân tích sâu hơn nữa. Diễn tiến cụ thể trong các giai đoạn của mỗi ca bệnh nên được miêu tả kỹ càng, tỉ mỉ hơn. Những điều gì Giáo Viên hay nhắc đi nhắc lại trong lớp?

Trả lời: 8 bước tác động chữa bệnh. Các Tâm ngôn: Chọn đường trống mà đi, chọn việc dễ mà làm. Định huyệt là hữu hạn, sinh huyệt là vô hạn. Vô chiêu thắng hữu chiêu. Không muốn gì sẽ có tất cả, muốn tất cả sẽ không có gì. Hãy luôn khát khao và dại khờ. Luôn suy ngẫm về sự trung thực và lòng biết ơn....

 

  1. Trong 20 điều lợi ích sau khi học Diện Chẩn, bạn  được bao nhiêu điều? Ích lợi của nó đối với sức khỏe và tinh thần ra sao?

Trả lời: Có thể nói tôi đã đạt được cả 20 điều. Về nội dung Tài Lộc, tuy chưa có thời gian chữa trị cho nhiều người, nhưng cá nhân tôi đã được hưởng lợi (Tài Lộc) từ việc chữa trị cho chính mình: Trước khi đến với Diện Chẩn, tôi đã thực hành rất nhiều phương pháp trị bệnh dùng thuốc và không dùng thuốc, nhưng từ Tây y tới Đông y , Khí công, Công phu, Võ thuật, Yoga... đều không thể cải thiện triệt để tình trạng sức khỏe Tâm – thể của cá nhân tôi. Chỉ sau khi học và thực hành Diện Chẩn trên chính bản thân mình, mọi chứng trạng bệnh mới thuyên giảm hoặc đã được tiêu trừ, khiến tôi có thể ăn ngon, ngủ say và sâu giấc, tư duy nhanh nhạy minh mẫn hơn, sức làm việc bền bỉ dẻo dai hơn, lẽ tất nhiên công việc sẽ hoàn thành tốt hơn, với hiệu suất cao hơn và do đó thu nhập đã nâng cao và ổn định hơn! 

  1. Bạn nghĩ gì về Tâm ngôn của thầy Bùi Quốc Châu?

Trả lời: Trước đây, tôi thường ghi âm nội dung các trước tác kinh điển như Đạo đức Kinh, Kim Cương Kinh....để tụng niệm khi luyện tâm. Sau khi đến với Diện Chẩn, tôi đã chuyển sang ghi âm lại toàn bộ các Tâm ngôn của Thầy Tổ để tụng niệm và không ngừng suy tưởng về chúng. Điều đó đã chứng tỏ các Tâm ngôn của Thầy Tổ có giá trị và ý nghĩa lớn lao như thế nào tới cuộc sống của chúng ta.

 Bạn nghĩ gì về Thầy Bùi Quốc Châu?

Trả lời: Khi có cơ duyên học Diện Chẩn, tôi thấy rất vui. Sau khi học Diện Chẩn và bước đầu truyền bá cho mọi người, tôi lại thấy rất buồn! Khi trước thấy rất vui, vì tôi không ngờ người Việt Nam chúng ta lại có thể xuất hiện một bậc kỳ tài kiệt xuất như vậy. Còn lúc sau thấy rất buồn,  vì tôi thấy hầu như mọi người Việt nam đều chưa dám tin rằng, người Việt Nam có gì đó đáng để thế giới học tập! Và trong tâm thức của hầu hết mọi người, thì người Việt Nam không có ai xứng tầm là nhà khoa học kiệt xuất của nhân loại! Chính trong bối cảnh này, Thầy Tổ đã xuất hiện, như ánh sáng cứu rỗi niềm tin và lòng tự hào, tự tôn của dân tộc Việt! Nếu như ngày trước cụ Nguyễn Du phải thốt lên câu cảm thán rằng: “Chẳng biết ba trăm năm lẻ nữa, người đời ai biết Tố Như chăng!” thì về phần mình, tôi tin tưởng son sắt rằng, trong tương lai, Thầy Tổ sẽ vĩnh viễn được thế giới tôn vinh như một vị thánh vĩ đại, một nhà khoa học kiệt xuất, một bậc hiền  triết có công cứu rỗi khổ đau, vạch ra con đường giúp người người, nhà nhà có thể thoát khỏi bể khổ, tới được bến bờ cực lạc ngay trên chính chốn trần gian này! 

  1. Sau khi học xong bạn muốn trở thành chuyên gia chữa bệnh gì và bạn ước muốn sẽ làm gì trong tương lai?

Trả lời: Sau khi học xong, tôi có nguyện vọng trở thành chuyên gia chữa trị các bệnh do rối loạn chuyển hóa, các bệnh sau di chứng Tai biến, vì bệnh này thường xuất hiện nhất ở người già, là những đối tượng đã mất đi khả năng đề kháng và dễ bị tổn thương trong xã hội. Trong tương lai, tôi ước muốn có cơ hội tiếp cận và học hỏi, nghiên cứu nhiều hơn nữa về Diện Chẩn để có thể chuyên tâm theo đuổi, thực hành chữa trị và  truyền bá Diện Chẩn ra với thế giới. Để cho nhà nhà đều biết tới Diện Chẩn, người người đều có thể được chữa trị bằng Diện Chẩn, như câu mà Thầy Tổ đã nói “Diện Chẩn ở nơi đâu, thì biên cương của Việt Nam ở nơi đó!” 

  1. Thế giới quan và nhân sinh quan của bạn sau khi học xong khóa học này? Nhận thức về sự trung thực và lòng biết ơn trong xã hội ngày nay, nhất là sau khi đã được học Diện Chẩn?

Trả lời: Trong các kinh sách, ta thường nghe nói đến một trạng thái hiểu biết mới, đặc biệt, thường được miêu tả là : “Bức màn vô minh đã được vén lên”. Sau khóa học này, tôi đã nhận thức được sâu sắc rằng, nguồn gốc của mọi đau khổ đang làm rất nhiều người chìm đắm trong đó, chính là từ những mối mâu thuẫn mà họ không thể nào hiểu hay vượt qua được, chừng nào họ còn ôm giữ cái nhìn Nhị nguyên về sự vật, chừng nào họ chưa xây dựng được nhân sinh quan, thế giới quan tiến bộ, khoa học, dựa trên cơ sở Nhất nguyên: Chủ thể với Khách thể là một. Ta với người, ta với vật là một. Toàn bộ vũ trụ, toàn bộ thế giới tự nhiên là một. Như vậy thì tình thương yêu bao la, lòng bao dung và sự hữu ái  sẽ bao trùm khắp thế giới, tình thương yêu sẽ thay thế cho đấu tranh tiêu diệt lẫn nhau, và nhân loại thực sự có thể xây dựng thiên đường trên chính mặt đất này!

Về lòng trung thực và sự biết ơn, tôi nghĩ rằng chúng chính là đại diện cho phạm trù Chân và Thiện. Tôi phát hiện thấy rằng: Sự vô ơn vô cảm cùng cái giả, cái xấu hiện còn tồn tại tương đối phổ biến trong xã hội hiện tại. Đơn cử như việc học Diện Chẩn, chỉ tính từ lúc phát hiện ra huyệt số 1 tới nay, thầy Tổ cùng các vị tiền bối khác đã phải mất cả đời mới có thể đúc kết nên các lý luận cùng hệ thống huyệt đồ sộ phong phú này, các vị đã phải mất cả đời mới tổng hợp nên các phác đồ quý giá và kiểm chứng trên thực tế. Sau khi có được các kiến thức này, Thầy Tổ cùng các vị tiền bối đã không ích kỷ âm thầm tích lũy cất giấu để làm của riêng mưu lợi cho cá nhân mình, mà  họ đã không ngần ngại truyền bá rộng ra cho đại chúng. Để rồi giờ đây, bất kỳ học viên mới nào cũng đều có thể dễ dàng thủ đắc các kinh nghiệm quý giá đó chỉ sau một khóa học ngắn ngủi 5 tuần!

Vậy nhưng trong số các học viên, có bao nhiêu người thấu hiểu được điều đó? Có bao nhiêu người tự đáy lòng thấy xúc động trước ơn nghĩa, trước công đức lớn lao ấy của Thầy Tổ, của các vị tiền bối, của sư phụ (các thầy cô giảng dạy  trực tiếp)? Hay họ chỉ thờ ơ như thể trên tay không phải là ngọc ngà châu báu,  mà chỉ là những viên sỏi vô tri, cứ bỏ một số tiền nhỏ ra mua là có? 

  1. Bạn hãy hình dung sự phát triển và thay đổi của con người trong xã hội trên thế giới khi có hàng tỷ người sử dụng Diện Chẩn trong 100 năm nữa?

Trả lời: Chúng ta đều biết, xu hướng tất yếu của thế giới là công nghệ ngày càng hiện đại hơn, mức độ tự động hóa ngày càng cao hơn, con người ngày càng sung sướng về vật chất và có nhiều thời gian hơn, nhưng quan hệ giữa người với người cũng ngày càng xa cách hơn. Con người sẽ trở nên cô đơn hơn. Sự trường thọ tăng lên và tỷ lệ sinh giảm khiến gánh nặng an sinh xã hội ngày càng chất nặng lên vai các chính phủ hơn. Thật đáng mừng là, tất cả những mối mâu thuẫn này đều có thể giải quyết tận gốc, nếu như Diện Chẩn có thể được truyền bá tới hàng tỷ người trên thế giới trong khoảng 100 năm nữa. Khi đó, máy móc sẽ làm thay công việc của con người, và Diện Chẩn sẽ là công cụ giúp con người nhận thức được hạnh phúc và ý nghĩa của cuộc sống khỏe mạnh và trường thọ, giúp tăng cường mối liên kết thân thiện tương thân tương ái giữa người với người. 

  1. Bạn sẽ làm gì để phổ biến Diện Chẩn giúp nhiều người hơn nữa được hưởng các thành quả mà Diện Chẩn mang lại?

Trả lời: Đại chúng hóa Diện Chẩn, toàn cầu hóa Diện Chẩn, phổ biến Diện Chẩn giúp nhiều người hơn nữa được hưởng các thành quả mà Diện Chẩn mang lại, đó luôn là mong muốn của những ai đã có cơ hội học Diện Chẩn, trong đó có cá nhân tôi. Để mục tiêu trên biến thành hiện thực, tôi xác định mình cần phải nhanh chóng thực hiện các việc sau:

-       Nắm vững các lý thuyết về Diện Chẩn, từ các phác đồ tới các nguyên lý, các nguyên tắc tác động, các đồ hình phản chiếu, đồng ứng....

-       Luôn luôn tâm niệm, khắc cốt ghi tâm và suy tưởng tất cả các Tâm ngôn mà Thầy Tổ đã truyền lại cho chúng ta.

-       Làm phong phú thêm kiến thức cho bản thân bằng cách tham khảo Tây y, Đông y, Châm cứu...

-       Không ngừng thể nghiệm trên thực tế, lao vào ứng dụng trong chẩn đoán và chữa trị bệnh cho mọi người, rút ra bài học từ các kinh nghiệm thành công và thất bại để mỗi ngày mỗi hoàn thiện hơn năng lực cho bản thân.

-       Nâng cao thêm ngoại ngữ chuyên ngành về Diện Chẩn (Hiện nay là tiếng Anh và tiếng Hoa) để ngõ hầu có thể trực tiếp tuyên truyền diện chẩn cho bạn bè quốc tế.

-       Trong tương lai, Vân Đồn sẽ được quy hoạch phát triển để trở thành một đặc khu kinh tế mở, cửa ngõ giao thương vùng Đông Bắc, tương tự như Thâm Quyến của Trung Quốc. Tôi mong muốn vận động các nguồn lực để khi cơ hội chín muồi, có thể phát triển thêm cơ sở của Việt Y Đạo tại đây để ”tự nhiên hương ” của Diện Chẩn ngày càng lan tỏa sâu rộng hơn nữa.