In bài này

Diện Chẩn - Chữa chấn thương cột sống

 Diện Chẩn Việt nhận được bài gửi của Lương y Diện Chẩn Nguyễn Đăng Kỳ ở Quỳnh Phụ - Thái Bình về trường hợp bệnh nhân bị chấn thương cột sống. Phác đồ  đã sẵn có do các bậc tiền bối lập ra, việc của người thực hành chỉ là ứng dụng sáng tạo và nhuần nhuyễn mà thôi. Mời bạn cùng đọc và tham khảo. 

    Ngày 14.09.2013 gia đình tôi mở tiệc cảm ơn bà con làng xóm, bạn hữu thân quý, anh em con cháu đã tới chung vui mừng đón cháu dâu. Là ông nội tôi có trách nhiệm nâng ly nói lời cảm tạ.

     Bất chợt chuông điện thoại reo. Tôi bắt máy. Bác sỹ Lan trưởng phòng khám bệnh viện Quỳnh Côi báo tin: Cụ Nhân Đức (phụ thân của bác sỹ Lan ) bị ngã đau, yêu cầu tôi lên điều trị bằng Diện Chẩn. Nhờ các ông bác trong họ tiếp khách, tôi vội vàng lên xe máy đi luôn.

    Tôi phải tức tốc khẩn cấp vì cụ Nhân Đức là bậc khả kính. Là bác sỹ giỏi, cụ từng phục vụ thủ tướng Phạm Văn Đồng, rồi phục vụ chủ tịch Trường Chinh. Sau khi chủ tịch Trường Chinh tạ thế cụ tiếp tục phục vụ các tướng lĩnh cấp cao. Năm 1986 cụ Nhân Đức nghỉ hưu về thôn Bình Ngọc xã Quỳnh Hồng, Quỳnh Phụ, Thái Bình xum họp với con cháu. Vì sức khỏe cộng đồng cụ tham gia thành lập câu lạc bộ dưỡng sinh của xã. Tôi được kết nạp là hội viên. Năm 2001 tôi được câu lạc bộ giới thiệu đi học phương pháp  chữa bệnh không dùng thuốc có tên gọi: Diện Chẩn - Điều Khiển Liệu Pháp Bùi Quốc Châu. Lớp học được mở tại câu lạc bộ Lê Quý Đôn Thái Bình (Câu lạc bộ của cán bộ cao cấp do tỉnh ủy quản lý ). Tôi thấy phương pháp chữa bệnh mới rất hay nên mạnh dạn nghiên cứu ứng dụng. Một tuần sau tôi bị công kích gay gắt, xúc phạm nặng nề. Chán nản tôi định bỏ cuộc. Thấy vậy cụ Nhân Đức bảo tôi: “Bác đừng thoái chí cứ mạnh dạn làm đi, có khó khăn gì tôi giúp”. Suốt cả tháng cụ Nhân Đức xuống nhà tôi khám bệnh miễn phí cho dân, còn tôi chẩn trị bằng Diện Chẩn. Chăm chú lắng nghe và quan sát cụ Nhân Đức khám bệnh tôi đã ghi nhớ được nhiều điều về bệnh lý lâm sàng,  nhờ đó việc khám chữa bệnh của tôi sau này trở nên thuận lợi. Sau đó cụ Nhân Đức cũng đi học Diện Chẩn, tự mình chữa bệnh cho người thân trong gia đình dòng họ bằng Diện Chẩn. Cụ Nhân Đức còn tham gia nhiều cuộc hội họp về Diện Chẩn ở Thái Bình. Tôi có duyên may, mỗi lần Thái Bình hội họp về Diện Chẩn, tôi thường được ban tổ chức yêu cầu báo cáo tham luận. Ý kiến của tôi được viết thành văn bản. Bao giờ tôi cũng xin ý kiến đóng góp của cụ Nhân Đức và các vị cây cao bóng cả của làng, xã. Nhờ thế tôi đã hoàn thành nhiệm vụ ban tổ chức giao cho. Cũng nhờ đó cụ Nhân Đức biết rất rõ hiệu quả chữa bệnh bằng Diện Chẩn ở chỗ tôi. Tôi rất kính trọng và biết ơn cụ Nhân Đức. Cụ là quý nhân phù trợ của tôi. Được chữa bệnh cho cụ là dịp may đền ơn đáp nghĩa.

    Tôi tới nhà, cụ bà cho biết: Trời mưa sân trơn trượt, cụ Nhân Đức ngã đau. Gia đình đã đưa cụ đi bệnh viện khám và điều trị. Bây giờ cụ phải mặc áo giáp để cố định cột sống, lưng rất đau, bí đại tiện, tiểu tiện, đi lại không được.

    Trước đây đã có hai thợ xây ngã dàn giáo bị chấn thương cột sống, tình trạng bệnh đúng như cụ Nhân Đức, họ chạy chữa nhiều nơi nhưng không có hiệu quả, cuối cùng tìm đến Diện Chẩn với thái độ cầu may vậy mà họ khỏi bệnh. Nay với cụ Nhân Đức tôi vận dụng kinh nghiệm đã có. Đường đi nước bước cụ thể như sau:

   - Phác đồ Diện Chẩn chống bầm máu và sưng do chấn thương:

156+,7+,50,3+,61+,290+,16+,37,41

    - Phác đồ Diện Chẩn chống đau nhức:

39,45,43,300,17,301,302,560,0

    -Bấm các huyệt Diện Chẩn chữa đau cơ lưng:

99,423,467

    Nghĩ rằng cột sống bị chấn thương thì cơ lưng cũng bị tổn thương, tôi bấm huyệt chữa đau cơ lưng trước là cách bao vây phong tỏa. Phác đồ trên phát huy hiệu quả rất nhanh, cơ lưng hết đau. Điểm đau co cụm vào đoạn ngang thắt lưng và xương sống cùng cụt. Để chữa trị tôi dùng các sinh huyệt như sau:

8, 189, 1, 43, 23, 173, 143, 19, 63.

Bổ sung thêm 74, 64, 61, 300

Cột sống lưng của cụ Nhân Đức giảm đau hẳn.

Vấn đề cấp thiết là phải giải quyết nạn bí đại tiện, bí tiểu tiện. Nếu cứ dùng cách thông thụt theo phương pháp truyền thống thì phức tạp và không tế nhị, Còn Diện Chẩn giải quyết rất giản đơn.

    -Chống bí đại tiện bằng Diện Chẩn:

41,143,38,26,61,38,41,356

    -Chống bí tiểu tiện bằng Diện Chẩn:

220,26,174,87,51,357,29,60,57,50

    Bấm hai phác đồ trên kết hợp với lăn môi, vuốt ụ cằm, tôi chỉ thực  hiện hai lần trong ngày thì sự bài tiết đã trở lại bình thường.

    Từ hôm sau tôi tập trung bấm các huyệt đau ngang thắt lưng và đốt sống cùng cụt. Sau 10 ngày (mỗi ngày 2 lần ) lưng cụ Nhân Đức giảm đau hẳn, chỉ còn mỏi và ê ẩm. Tôi vẽ sơ đồ huyệt vị rồi hướng dẫn cụ Nhân Đức soi gương tự chẩn trị.  Con gái đầu của cụ là chị Liên trung tá quân đội đã nghỉ hưu cũng tham gia chẩn trị giúp bố theo sơ đồ có sẵn.

   Tháo bỏ áo giáp, cụ Nhân Đức thấy thoải mái, đi lại bình thường. Mừng quá cụ lấy xe đạp xuống nhà tôi báo tin vui tai qua nạn khỏi.

    Cụ Nhân Đức là người thứ ba bị chấn thương cột sống được Diện Chẩn chữa khỏi. Hai người trước là thợ xây ngã dàn giáo. Họ chạy chữa nhiều nơi hết tây lại đông, vòng vo mãi không khỏi, lúc đó mới tìm đến Diện Chẩn, bệnh đã thành mãn tính, tôi phải phục vụ mỗi người hai tháng. Cụ Nhân Đức khỏi nhanh vì cụ là bác sỹ giỏi, cụ bà cũng công tác ở ngành y, hai con cụ là bác sỹ (một đang tại chức, một đã nghỉ hưu ), cả gia đình biết rõ bệnh chấn thương cột sống  nếu chữa bằng những phương pháp truyền thống sẽ phức tạp, dài ngày, tốn kém như thế nào? Chọn Diện Chẩn là giải pháp kịp thời, bệnh cấp tính chữa khỏi nhanh. Sự thật hiển nhiên là như thế, không vui sao được.

    Ngày 4 tháng giêng năm Giáp Ngọ cụ Nhân Đức mừng thọ tuổi 85. Cụ đi bộ cùng cán bộ cơ sở thăm hỏi chúc mừng các bô lão trong thôn. Tôi lên mừng thọ cụ, không được gặp nhưng rất vui, thêm tin tưởng. Ngày nay nhiều bác sĩ đã biết đến Diện Chẩn, tin yêu Diện Chẩn, mạnh dạn áp dụng Diện Chẩn vào đời sống và được hưởng lợi ích thiết thực do Diện Chẩn đem lại.

    Diện Chẩn là Việt Y Đạo. Là con dân nước Việt, tôi yêu mến tin tưởng và tự hào dân tộc ta đã có đạo chữa bệnh của riêng mình. Tôi thiết tha mong các cấp chính quyền, các cơ quan chuyên môn sớm nhận ra cái hay tuyệt vời của Diện Chẩn, khuyến khích mọi người học và làm Diện Chẩn để tự mình chữa bệnh cho mình và giúp đỡ người thân. Tôi tin đó là giải pháp làm giảm áp lực cho bệnh viện hiệu quả nhất.

 Ngày 02 tháng 04 năm 2014
 Nguyễn Đăng Kỳ.