In bài này

Cảm mạo là đầu mối của nhiều bệnh mãn tính

Ngày mới vào y học, khi nói đến cảm mạo tôi thường không chú ý lắm. Cứ nghĩ nó đơn giản qua loa, nhiều lúc còn tặc lưỡi "cảm ấy mà". Sau này học trên Trung ương hội Đông y lớp chuyên sâu. Thầy Vũ Xuân Quang giảng về cảm mạo. Câu đầu tiên thầy nói (bách bệnh do phong gây lên).

Thầy Đồng Xuân Toán giảng về cảm mạo

Thầy lại nói. Thầy thuốc bình thường hay coi thường cảm, thầy thuốc giỏi thì rất sợ cảm...Tôi vẫn thấy hoài nghi Thầm nghĩ. Lớp chuyên sâu phải học những bệnh khó chữa chứ, sao lại học cả cảm mạo..? Đến bây giờ mỗi lần bàn về y học tôi lại vẫn nghe rõ tiếng thầy nhấn mạnh "Bách bệnh do phong gây ra" và thấy thật may mắn được nghe bài Thầy giảng và vô cùng biết ơn thầy! "Hôm nay con chia sẻ bài viết này thay cho nén hương trước vong linh của Thầy. Cầu mong Thầy được về nơi Cực lạc..!"

Viết về cảm mạo cho thật đầy đủ có thể phải một cuốn sách dày mới hết được. Ở bài viết này tôi chỉ đi sâu vào 2  dạng thường gặp và điển hình để dễ phổ cập đến những người không chuyên về y học cũng có thể tiếp thu và ứng dụng được vào việc phòng bệnh và chữa bệnh.

Cảm chia ra hai loại: phong hàn và phong nhiệt.

Cả 2 đều có triệu chứng chung là: Đau đầu, phát sốt, cứng gáy, ho, đau họng...Khác nhau là: Phong nhiệt thì khát nước, sợ nóng, tịt mũi..Phong hàn thì không khát hoặc khát mà thích uống nóng. Sợ lạnh nước mũi chảy dòng dòng.

Nguyên nhân cảm là do phong tà xâm nhập vào cơ thể. Bắt đầu đi qua huyệt phong môn. Thuộc kinh bàng quang chạy bên cột sống. Phong là gió, môn là cánh cửa (cửa của gió).

Tại sao sốt: Sốt là do tà khí và chính khí giao tranh. Tà khí muốn xâm nhập, chính khí thì đẩy ra. Đau cứng cổ gáy, là do cơ chế tự co cơ để đóng cửa lại. Ho, chảy nước mũi hoặc tịt mũi, mất tiếng là do phế làm chủ bì mao, chủ âm thanh, khai khiếu ra mũi thông với họng. Nên khi phong tà phạm bì mao tức là phạm phế.

Bệnh cảm mới mắc nếu giải cảm kịp thời bệnh sẽ nhanh hết và không để lại hệ quả. Ngược lại nếu không kịp thời và giải hết phong tà sẽ đi sâu vào bên trong. Gọi là cảm nhập lý thành các chứng đau bụng tiêu chảy, ho, có thể dẫn tới viêm phổi.. Cảm lạnh không chữa kịp thời bệnh nặng có thể dẫn đến tử vong rất nhanh..

Hệ quả của cảm. Đây là vấn đề ít được quan tâm một cách thấu đáo. Đặc biệt trong giai đoạn hiện nay do nhịp sống của thời đại công nghiệp vốn khẩn chương. Lại có nhiều loại thuốc hạ sốt rất nhanh. Trong khi chúng ta chưa ý thức được hết về hệ quả của nó. Nên thường chủ quan, dùng thuốc tây lại nhanh. Cứ nghĩ hết sốt là hết cảm. Không biết rằng các bệnh viêm xoang, viêm mũi, ho hen, đường ruột mãn tính đau đầu kinh niên.. Đau bụng kinh, rối loạn kinh nguyệt.. Và những rối loạn của tạng phủ gây ra không biết bao nhiêu bệnh nặng khác lại có nguyên nhân từ cảm mạo mà thành.

Nguyên tắc giải cảm triệt để

Về nguyên tắc chữa cảm: phải giải cảm triệt để bằng cách làm ra mồ hôi Đông y gọi là hãn pháp. Có nhiều cách phát hãn ( làm ra mồ hôi) đối với chứng cảm mới mắc như sốt, ho mất tiếng đau vai gáy không có mồ hôi. Cách tốt nhất là nấu một nồi nước xông, rồi xông cho ra mồ hôi. Vừa nhanh vừa giải cảm triệt để. Hoặc có có thể đến các phòng dịch vụ xông hơi để giải cảm.
Chống chỉ định: cảm mà đã ra mồ hôi thì cấm xông khi ấy mồ hôi sẽ ra quá nhiều sẽ biện chứng nguy hiểm.

Cách khác: Cạo gió hay đánh cảm cũng rất tốt.

Cách đánh cảm: Đối với cảm nhiệt, nhanh nhất là đánh cảm bằng trầu không và dầu hoả. Cách làm như sau: Đổ một ít dầu hoả ra bát, rồi vò lá trầu không, châm vào dầu hoả đánh dọc 2 bên sống lưng ( đánh xuôi từ trên xuống) đánh từ vùng huyệt phong trì chỗ hõm sau gáy, xuống đến hông. Rồi quay lại đánh tiếp như cũ. Đánh thấy càng đỏ càng hiệu quả. Thông thường đánh đến đâu bệnh thấy nhẹ đến đó. Rồi đánh 2 cung lông mày đánh từ đầu mày đến thái dương. Rồi qua trước tai xuống cằm. Đánh nhẹ nhàng từ vùng ấn đường xuống sơn căn. Đánh đến khi bệnh nhân hết sốt hoặc bớt sốt nhiều là được. Có người đánh một lần là hết. Có trường hợp bệnh nhân đỡ được 1 hoặc 2 h lại sốt lại, ta lại đánh tiếp như trên. Nếu không có dầu hoả thì dùng quả chanh tươi cắt đôi ra rồi đánh như trên cũng rất tốt.

Đói với cảm lạnh: thì đánh bằng dầu nóng hoặc cao sao vàng hay bạch hổ.. Cách đánh như nhau. Rồi dùng ngải cứu hơ vào vùng huyệt phong trì, phong môn, phế du. Nếu không biết chính xác huyệt thì cứ hơ ngải vào vùng cổ gáy là được.

Cảm mãn tính: đây là chứng bệnh của thời nay. Khi cảm không được giải. Phong tà sẽ lưu lại ở cơ phụ. Ta thấy nhiều người vẫn than rằng hơi tý là cảm. Có người hàng chục năm không mặc được áo dài (áo tân thời) vì hở ra là cảm. Trong người lúc nào cũng có thuốc hạ sốt, thuốc ho,..Tại sao vậy? Vì phong tà còn lưu ở trong. Nên cứ gặp gió là bị, vì theo thuyết đồng khí tương cầu (đồng khí thì tìm về với nhau). Phong sẽ tìm đến phong khác nào như con chim mồi luôn nằm săn ở đó. Lại thêm hiện nay bị nhiễm lạnh và gió của điều hoà nhiệt độ (phong nhân tạo).

Bệnh cứ từ năm này qua năm khác dương khí mất dần ( hoả mất dần) cho nên tay chân tay thường lạnh đặc biệt là bàn chân. Mọi chuyện bắt đầu từ đây. Vì khi hoả suy thì tỳ dương không đủ không vận hoá được thuỷ cốc (cơm nước) dẫn đến kém ăn, ăn không tiêu đau dạ dày..tỳ suy thì không nuôi được phế (tỳ thổ sinh phế kim) phế kém thì chân lông so hở lai dễ mắc cảm mạo ( phế khí chủ bì mao).

Phế khai khiếu ra mũi thông với họng. Các bệnh viêm xoang viêm mũi viêm họng mãn tính viêm phế quản đều ít nhiều có nguyên nhân từ đây. Tôi sẽ trình bày cụ thể từng bệnh ở một bài khác. Ở bài này tôi chỉ chia sẻ tổng thể và khái quát mong mọi người lưu tâm.

Cần lưu ý một điểm nữa là khi bàn chân lạnh thì toàn bộ cơ thể sẽ bị lạnh theo. Vì bàn chân cũng phản chiếu toàn bộ nội tang. Cho nên ta thấy trẻ em về mùa lạnh không đi tất sẽ dễ bị viêm đường hô hấp. Người lớn cũng vậy. Xem đồ hình phản chiếu nội tạng trên bàn chân của giáo sư Bùi quốc Châu.

Cách khắc phục hệ quả của bệnh cảm mãn tính

Còn rất nhiều điều cần bàn trong bài này. Nhưng để dịp khác chúng ta thảo luận. Sau đây là cách khắc phục hệ quả của cảm mãn tính dẫn đến cơ thể bị lạnh và phát sinh các bệnh trên.

Hàng ngày tốt nhất là dùng ngải cứu hơ ấm 2 bàn chân. Rồi hơ 2 bên cột sống từ dướii lên đến cổ gáy. Hơ thấy người âm ấm lên là đạt. Người bệnh lâu ngày có thể phải hơ hàng tháng. Rồi thỉnh thoảng phải hơ nhắc lại. Nhiều hoc viên diện chẩn sau khi áp dụng cách này cho bản thân và người nhà. Đều mang lại hiệu quả. Như ngủ ngon. Khoẻ người huyết áp được nâng lên đối với người huyết áp thấp. Ăn ngon các bệnh mãn tính như viêm xoang, mũi họng, phế quản thoái hoá đốt sống... được cải thiện. Có người gần như khỏi hẳn.

Trên đây là bài viết chia sẻ với cộng đồng qua kinh nghiệm của tôi sau 30 năm chữa bệnh bằng đông y và diện chẩn. Tất nhiên còn nhiều hạn chế mong mọi người bổ khuyết.

FB: Lương y Đồng Xuân Toán