In bài này

Thời Diện Chẩn phúc trùng lai

Phúc trùng lai - Chuyện thứ 4

Thời diện chẩn phúc trùng lai. Ý tưởng này đến với tôi từ năm 2009. nhà thơ Trần Hoa Tím ở 61 Nguyễn Văn Cừ thành phố Hạ Long Quảng Ninh về nhà tôi chữa bệnh. Bà viết tặng tôi chùm thơ “ Nỗi niềm” tôi xin trích giới thiệu bài thơ thứ 13:

 Hoa Tím tạ ơn thầy

Hạ Long về chốn Quỳnh Hồng
Thầy giỏi diện chẩn nhà ông Đăng Kỳ.
Gói theo mớ bệnh ra đi
Nhờ bàn tay giỏi thầy Kỳ xua cho.

Thân phù, gương mặt sưng to
Lồng ngực nóng rực như lò lửa nung
Mạch chậm, tim đập chập chừng
Mắt viên giác mạc, mộng sưng phù nề.

Hai tuần trăng chốn thôn quê
Tặng thầy mớ bệnh em về
Hạ Long Kỳ quan biển biếc xanh trong
Vần thơ đề tặng tấm lòng tạc ghi.

Đọc xong bài thơ tôi tự hỏi: một lần đến với diện chẩn được chữa khỏi nhiều bệnh, hiện tượng này là sao đây? Từ đó tôi để tâm suy ngẫm. Cuộc sống muôn hình muôn vẻ dẫn tôi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác.

Gia đình thầy giáo Nguyễn Cao Cường hiệu trưởng trường PTCS xã Quỳnh Hồng (xã tôi) có 4 người bệnh. Thầy Cường bị zona thần kinh, vợ thầy là cô giáo Thơm bị biếu cổ Basedo, con trai lớn cận thị, con trai nhỏ viên phế quản, cả 4 người đến với diện chẩn đều được chữa khỏi cả 4.

Gia đình ông Lê Ngọc Hận cán bộ ngân hàng đã nghỉ hưu có 6 người bệnh. Ông Hận bị viên khớp vai, vợ ông cô giáo Hòa đau đầu gối, mắt màng mộng, thân mẫu của ông bị thoái hóa cột sống, con rể viên xoang viên mũi dị ứng, con dâu viên kết mạc mùa xuân, cháu Huế cận thị. 6 người bệnh đến với Diện chẩn được chữa khỏi cả 6.

Chuyện gia đình bác sĩ Quyên ở Bắc Giang, chuyện cháu Ly, chuyện cô giáo Liên ở Thị Trấn Quỳnh Côi, chuyện bà Xuân ở Từ Sơn, Bắc Ninh,...

Danh sách những chuyện vui như thế kéo dài ra mãi. Tôi nghĩ cái gì đã thành phổ biến là cái đó đang tiến dần tới chân lý. Tôi mạnh dạn rút ra kết luận: Thời Diện Chẩn phúc trùng lai.

Mọi người đều biết, cổ nhân dạy: “ Họa vô đơn chí, phúc bất trùng lai”. Nay tôi nói: “ Thời Diện chẩn phúc trùng lai” như thế có phạm thượng không?

Không! Không phạm thượng tí nào. Chúng ta đang sống ở thời đại văn minh, hội nhập quốc tế, khoa học kỹ thuật phát triển nhanh vùn vụt. Thời đại mới, cuộc sống mới, tư duy mới, triết lý mới, đó là sự phát triển đi lên hợp quy luật, là tất yếu khách quan.

Các bậc tiền nhân nếu sống lại thấy con cháu khôn lớn trưởng thành vui lắm chứ. Cũng có thể các vị tiền nhân linh thiêng phù trợ cho con cháu vươn lên theo kịp đà phát triển của thời đại làm rạng danh con lạc cháu hồng, ngàn năm văn hiến. Tôi thật sự xúc động khi viết những dòng này. Đúng hay sai mong các vị quý nhân chỉ giáo.

Xin chân thành cám ơn.

Nguyễn Đăng Kỳ
@DienChanViet.Com