In bài này

Diện Chẩn chữa thiểu năng tuần hoàn não

Phúc trùng lai - Chuyện thứ năm

Yến Lai Châu làm Diện chẩn. Đây cũng là chuyện vui, chuyện rất vui, một kỉ niệm đẹp về thời Diện chẩn, tôi không thể không ghi nhớ.

Nguyễn Thị Hải Yến sinh ngày 15 tháng 5 năm 1976 là doanh nghiệp tư nhân vàng bạc Châu Long ở số nhà 036 đường Chánh Lập, tổ 3 đường Quyết Tiến, thành phố Lai Châu. Điện thoại số 0988811965. Yến hồn nhiên vui vẻ tự xưng là cháu gái H’ mông yêu quý của ông.

Yến bị thiểu năng tuần hoàn não, thoái hóa đốt sống cổ, đốt sống lưng, gút, mắt viễn thị với thị lực 2/10. Ở Lai Châu chữa trị mãi không khỏi, Yến về Hà Nội.

Bác sỹ khám bệnh cho Yến cũng kết luận như ở Lai Châu, điều trị tích cực hơn, bệnh có giảm đau chứ không khỏi. Chán nản, Yến lên mạng tìm hiểu rồi biết đến Diện chẩn. Yến về nhà tôi vào dịp hè. Học sinh, sinh viên cận thị đông quá. Tôi nhận chữa trị cho Yến vì thương Yến đang đau đớn, lại ở miền núi xa xôi. Tôi bảo: “ưu tiên người vùng cao, miễn phí cho công chúa.”

Tôi thăm khám bệnh cho Yến một lần rồi giao việc cho cháu ngoại là Phạm Thị Huyền. Cháu Huyền đã làm Diện chẩn 8 năm thạo việc rồi, được người bệnh tin yêu. Cô cháu trò chuyện thân ái. Bệnh của Yến chuyển biến tốt và nhanh. Yến rất vui, ngỏ lời với tôi xin học Diện chẩn. May cho Yến lúc đó ở Quỳnh Phụ có lớp đông y do các thầy ở Hà Nội, Thái Bình về dạy. Học viên đông y đã nhiều người biết đến Diện chẩn, muốn học Diện chẩn, yêu cầu tôi mở lớp dạy. Chị Bùi Thị Lực cán bộ của phòng  thuế huyện là người tổ chức lớp. Nếu là người khác tôi thoái thác ngay. Còn chị Lực tôi buộc phải nhận lời. Chị Lực là quý nhân phù trợ của tôi. Kinh tế gia đình tôi không khó khăn nhưng cũng chưa dư giả. Tôi mơ ước cái máy vi tính đã lâu nhưng không dám bỏ tiền ra mua. Mọi thông tin mạng về Diện chẩn do chị Lực truy cập, phô tô cóp pi đem vào cho. Những bài viết của tôi chị Lực cũng đánh máy giúp rồi chuyển đến thầy Châu, đến câu lạc bộ Diện chẩn Hà Nội, đến Diện chẩn Việt.

Quý và nể chị Lực, tôi nhận lời nhưng chỉ đảm bảo mỗi đêm dạy 1 tiếng từ 20 giờ đến 21 giờ. Yến hồ hởi theo học và tiếp thu nhanh. Ở nhà tôi sẵn có người bệnh, Yến được thực hành. Yến đã chữa khỏi bệnh Tai biến mạch máu não dẫn đến liệt nửa người cho ông Lý ở thành phố Thái Bình. Khi hướng dẫn và giao việc cho Yến tôi bảo: “Nếu Yến chữa khỏi bệnh cho ông Lý thì đó là bài thi tốt nghiệp được chấm điểm 10”. Yến vui vẻ trả lời dõng dạc nghiêm túc như người chiến sỹ đứng trước hàng quân: “Cháu gái H’mông yêu quý của ông xin hứa quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ. ” Đây không phải chuyện đùa tếu cho vui mà là ý chí quyết học của Yến. Thời gian ở nhà tôi bệnh của Yến khỏi lúc nào không để ý, Yến miệt mài thực hành chữa nhiều bệnh cho nhân dân.

Về Lai Châu Yến đem hiểu biết phục vụ bà con cô bác. Yến thường xuyên giao lưu bằng điện thoại với tôi, với cháu Huyền, với chị Lực, bác Tráng ở khu 2 thị trấn Quỳnh Côi. Hai người cùng học lớp Diện chẩn K1 Quỳnh Phụ. Cháu Huyền gửi hương ngải lên Lai Châu cho Yến phải đóng thùng 200 túi ( 4000 cây ). Số lượng đó đủ hình dung người bệnh đến với Yến đông vui như thế nào. Từ một chủ doanh nghiệp vàng giàu sang nay chuyên tâm làm Diện chẩn. Tôi nhớ thầy Châu thường nói: “Biến bệnh nhân thành thầy thuốc”. Đến với Diện chẩn Yến được chữa lành bệnh, Yến trở thành thầy chữa bệnh. Phúc Trùng lại đến với Yến rồi đó. Nếu như Diện chẩn được quảng bá, được khuyến khích phát triển thì ý nghĩa xã hội, ý nghĩa nhân văn thật cao quý vô cùng.

Mới đây báo gia đình và xã hội số 30 ra từ ngày 25-7 đến 31-7–2015 có bài: Ước mơ học Diện chẩn giúp đời của người phụ nữ đẩy lùi hàng loạt bệnh nhờ phương pháp lạ. Phóng viên Tường Vi viết về Hải Yến cháu gái H’ mông yêu quý. Đọc xong bài báo tôi vui quá. Hạt giống Diện chẩn đầu tiên gieo trên đất Lai Châu đã bén rễ, nảy mầm, vươn cao, đơm hoa kết trái, hương thơm lan tỏa về đến thủ đô.

Chúc mừng cháu gái H’ mông yêu quý của ông sống vui, sống đẹp, sống hữu ích cho đời.

Nguyễn Đăng Kỳ
@dienchanviet.com