In bài này

Hơi thở trong cuộc sống

 Phạm Công Việt

 Trong cuộc sống hiện nay, ăn và thở là điều cơ bản trong con người, không có ai mà không ăn , không thở, nhưng hơi thở thì quan trọng hơn ăn, nếu ngưng thở thì không sống được, cho nên nhịn ăn nhịn uống thì dể nhưng muốn nhịn thở thì không được. Do như vậy ta thấy rằng chính hơi thở mới là quyết định sự sống của con người. Các vị Lạt Ma bên Tây tạng họ luyện thở Yoga nói: "Làm chủ được hơi thở của chính mình là làm chủ sự sống". 

Hơi thở trong cuộc sống
Hơi thở trong cuộc sống

 Nhưng làm thế nào để làm chủ được hơi thở, khi mà hơi thở không mất tiền mua, không phải là món vật quý hiếm, giá trị của nó không có, đâu đâu ai cũng có thể xài được và cũng chẳng có ai tranh dành, Ông hoàng , Bà chúa cho đến người bần cùng, các loài vật cây cỏ cũng cần đến .

 Đó là không khí một vật thể không mùi không sắc nhưng vô cùng quý giá mà chẳng ai quan tâm đến. Do vậy từ những hàng ngàn năm trước các vị tiền nhân họ đã tìm ra phương pháp hít thở cái không khí quý hiếm này do trời ban tặng cho người.

Thở có phương pháp sẽ giúp cho ta đạt được những gì bổ ích cho sức khoẻ, sự sống và cả cho sự phát triển về tinh thần và trí tuệ. Đó là những phương pháp thở có ý thức còn gọi là Khí Công, trong Khí công có nhiều trường phái, mỗi thầy dạy 1 cách, nói chung ai dạy cũng đúng nhưng đúng như thế nào là hiệu quả cao. Ở Trung quốc thì có khí công của các vị sư tăng, và các Đạo sĩ, bên Tây tạng thì có các vị Lạt Ma, do như vậy nếu nói về thở Khí công cũng làm cho nhiều người rối lên, vi chẳng biết ai đúng ai sai. Theo tôi đã từng tập luyện nhiều và cũng biết nhiều võ phái nên vấn đề đó cũng có nhiều kinh nghiệm.

Khí công chia làm 2 loại, thứ nhất là Khí công động; thứ hai là khí công tĩnh, cả hai loại này ai tập được thì rất tốt cho sức khoẽ.

Khí công động là thuộc dạng vận động cơ thể kết hợp cùng hơi thở, giống như vận động thể dục, Thiếu lâm thì có Dịch Cân Kinh, dưỡng sinh thì có Thái cực Quyền; Nội gia quyền thì có bài Ngũ cầm Hí v.v...Những phương pháp đó dùng để dưỡng sinh và tự điều chỉnh mất cân bằng, trong cơ thể con người, tập luyện cần nơi vắng lặng không tiếng ồn, không bụi bẩn, không khí trong sạch quang cảnh đẹp hài hoà. Tránh tập luyện khi trời mưa, sấm chớp. Nếu tập trong nhà cũng phải cần như vậy

Khí công tĩnh là phương pháp Tĩnh toạ, Thiền định và vận hành khí luân chuyển trong cơ thể qua hai kinh mạch Nhâm và Đốc và dùng ý thức của mình làm chủ các hoạt động của khí. Phương pháp này phải kết hợp hài hoà nhuần nhuyễn giữa ý thức , nội lực và hơi thở phải đồng bộ giữa trạng thái thực với trạng thái vô hình ( những trạng thái có nhiều điều bí ẩn , khi khai thông được huyệt Bách hội)

Đó là những cách luyện thở có ý thức mà chúng ta ai cũng cần phải quan tâm , đừng lãng phí cái quý hiếm của thiên nhiên ban tặng cho con người, chúng ta hãy tận dụng nó đưa vào cơ thể chúng ta để tăng sức mạnh , đẩy lùi bệnh tật, chẳng mất tiền mua chỉ bỏ ra vài giờ để thu nạp vào chúng ta mổi tối hoặc mổi sáng như 1 bài thể dục chạy bộ

(phamcongviet.blogspot.com)
Xem thêm:
Các bài tập dịch cân kinh tăng cường sức khỏe
Âm dương khí công
Khí Công Động Công