In bài này

Thời Diện Chẩn -09- Đoạn kết

*Nguyễn Đăng Kỳ

Bụt chùa nhà đã thiêng. Tôi rất vui đã tự bảo vệ mình, tự khẳng định mình, vui hơn nữa: ngày 22/5/2010 Uỷ ban xã, công an xã, trạm y tế xã theo chỉ đạo của phòng y tế tiến hành kiểm tra trực tiếp tại nhà tôi, kết luận như sau: “Ông Nguyễn Đăng Kỳ thôn Lương Cụ Nam xã Quỳnh Hồng đã khám chữa bệnh bằng phương pháp Diện chẩn – liệu pháp.

 Không có giấy phép hành nghề y

Không có chứng chỉ chuyên môn

Có sổ sách ghi chép bệnh nhân, có bảng huyệt vị và hướng dẫn cách sử dụng, có bài thuốc và huyệt vị.

Thời gian hành nghề gần 10 năm, ông luôn bảo đảm an ninh khu vực, ATVSTP, VSMT. UBND xã Quỳnh Hồng đề nghị Y tế cấp trên xem xét thẩm định và kết luận để ông Kỳ được hành nghề hợp pháp theo phương pháp Diện chẩn mà ông đã học”. Ký tên và đóng dấu ông Vũ Công Quyết phó chủ tịch UBND xã và BS Nguyễn Trọng Tuyển thay mặt trạm y tế xã Quỳnh Hồng.

Sau đó đoàn kiểm tra liên ngành gồm đại diện công an Tỉnh, công an Huyện, Sở y tế tỉnh, phòng y tế huyện, bác sỹ trạm trưởng y tế xã và đại diện UBND xã trực tiếp kiểm tra thẩm định. Đoàn không phê phán gì việc tôi làm, chỉ hướng dẫn tôi lên sở y tế để được lập hồ sơ đăng ký hành nghề đặc cách. Như vậy Diện chẩn - điều khiển liệu pháp Bùi Quốc Châu đã tạo được chỗ đứng vững chắc trên quê hương Quỳnh Hồng. Từ đó tôi yên tâm đem hiểu biết về Diện chẩn phục vụ nhân dân. Một lần nữa âm hưởng bài hát “vì nhân dân quên mình” lại ngân vang trong tôi.

Cuộc đời tôi đã trải hơn hai mươi năm trong quân ngũ dù vào Nam hay ra Bắc, ở đâu tôi cũng gặp những người tật nguyện vật vờ kiếm sống ở bến tàu bến xe, ở đâu tôi cũng gặp những gia đình con cháu ốm đau, què quặt, nghèo đi vì bệnh, nay về đời thường học được phương pháp chữa bệnh mới không phải dùng thuốc hiệu quả thật tuyệt vời, nếu không đem hiểu biết phục vụ nhân dân là có tội. Còn những ai kém hiểu biết, tâm địa độc ác ích kỷ hẹp hòi đã điên cuồng cản phá tôi mười năm qua, tôi không chấp bởi đã thấm nhuần tâm ngôn Diện chẩn: “Vừa phải – thoải mái – tự nhiên – linh động – sáng tạo – vô úy – bất cưỡng – bất cầu – quảng đại – bao dung – nhân hậu – vị tha”. Tôi dã tìm được những lời khuyên rất hay:

“Mặc người đơm đặt về ta

Quanh năm bóng tối đổ qua phía người”

Và: “Sợ gì bẫy thấp bẫy cao

Nghìn năm đã có ai rào nổi mây

Lửa người gắp bỏ bàn tay

Cầm lên ta sáng những ngày hàn vi.

Hố người đào đất đổ đi

Mầm ta ươm sẽ xanh rì bóng cây”

Đường ta ta cứ đi. Con đường nào chẳng đầy sỏi đá. Giám đạp qua sỏi đá mà đi mới tới đích. Mục tiêu cuộc sống của tôi lúc này là:

“Đường đi tự lựa chọn

Rào cản tự vượt qua

Rừng y tự dấn thân

Biển đạo tự hướng tới.

Đúng hay sai? Tốt hay xấu? Xin các vị quý nhân chỉ giáo./.

Ngày 27/2/2013

Nguyễn Đăng Kỳ

 © 10/2013 - www.dienchanviet.com