In bài này

10 tác dụng tuyệt vời của Xoa bóp bấm huyệt đối với sức khỏe

Xoa bóp bấm huyệt là một loại kích thích vật lý, trực tiếp tác động vào da thịt, thần kinh, mạch máu và các cơ quan cảm thụ gây nên những thay đổi về thần kinh, thể dịch, nội tiết, qua đó nâng cao năng lực hoạt động của hệ thần kinh, nâng cao quá trình dinh dưỡng và năng lực công tác của cơ thể.

Xoa bóp bấm huyệt tác dụng với da: Tác dụng tại chỗ và tác dụng toàn thân.

cao năng lực hoạt động của hệ thần kinh, nâng cao quá trình dinh dưỡng và năng lực công tác của cơ thể.

Xoa bóp bấm huyệt tác dụng toàn thân: Nâng cao quá trình dinh dưỡng, năng lực công tác, hoạt động thần kinh, do trực tiếp kích thích vào các cơ quan cảm thụ, gây nên những phản xạ thần kinh có ích, do làm tiết ra các chất nột tiết tế bào (histamin, cholin, hợp chất H, acétycholin…) làm tăng hoạt động của thần kinh và giãn mạch.
 
Massage body, tác dụng massage
Tác dụng của Xoa bóp bấm huyệt đối với sức khỏe
 
Xoa bóp bấm huyệt tác dụng với thần kinh: Ảnh hưởng tới vỏ não, tùy trạng thái của người bệnh và thủ thuật Xoa bóp bấm huyệt, có quá trình ức chế tăng hoặc hưng phấn tăng khi kiểm tra điện não đồ.
 
Xoa bóp bấm huyệt tác dụng với cơ: Làm tăng năng lực hoạt động (sức bền) của cơ, sự mệt mỏi chóng hồi phục. Khi cơ làm việc căng thẳng gây phù nề, cứng, đau, Xoa bóp bấm huyệt có thể làm hết các chứng đó. Phương pháp này ảnh hưởng tốt đến trạng thái teo cơ, làm glycogen tích lũy tăng, cơ được nuôi dưỡng tốt.
 
Xoa bóp bấm huyệt tác dụng với gân, khớp: Xoa bóp bấm huyệt làm tăng tính co giãn, tính hoạt động của gân, dây chằng, thúc đẩy việc tiết dịch trong ổ khớp và tuần hoàn quanh khớp, do đó, sẽ tiêu trừ được hiện tượng hoạt dịch ứ trệ và hiện tượng túi dịch ở khớp xương sưng to, cải thiện được sự lưu thông của máu và bạch huyết ở chung quanh khớp xương và gân.
 
 Xoa bóp bấm huyệt tác với tuần hoàn: Đối với động lực máu, có tác dụng tốt với tim, giảm gánh nặng cho tim, do làm giãn mạch (nên giảm trở lực trong mạch) và trực tiếp thúc đẩy máu tuần hoàn nhanh. Đối với huyết áp, thực tế lâm sàng đã chứng minh là tăng cường Xoa bóp bấm huyệt ở đầu và nửa người phía trên rất dễ làm cho huyết áp tăng lên, ngược lại Xoa bóp bấm huyệt nửa người dưới có thể làm cho huyết áp hạ xuống. Hoặc Xoa bóp bấm huyệt đốt sống cổ 2, 3 sẽ làm hạ huyết áp, Xoa bóp bấm huyệt đốt sống lưng 6, 7 có thể làm tăng huyết áp. Đối với thành phần máu, trong khi Xoa bóp bấm huyệt, số lượng hồng cầu, tiểu cầu hơi tăng, Xoa bóp bấm huyệt xong lại trở về như cũ. Số lượng bạch cầu, huyết sắc tố cũng có thể tăng. Sự thay đổi nhất thời này có thể do phản xạ thần kinh, có thể do tác dụng của thể dịch và có tác dụng tăng cường phòng vệ của cơ thể.
 
massage body
Tác dụng của Xoa bóp bấm huyệt đối với sức khỏe
 
Tác dụng với bạch huyết: Xoa bóp bấm huyệt rất có tác dụng với hệ thống bạch huyết lâm ba. Bạch huyết lưu thông trong bạch mạch là do sự co rút của cơ, rồi đi vào tĩnh mạch. Xoa bóp bấm huyệt có tác dụng trực tiếp đẩy bạch huyết theo một hướng nhất định, làm cho tuần hoàn bạch huyết tăng nhanh gấp nhiều lần. Làm tiêu sưng nhanh (cần Xoa bóp bấm huyệt theo hướng tuần hoàn của bạch huyết). Đối với bệnh nhân nặng chân (do đi quá nhiều) hoặc do tuần hoàn của bạch huyết bị trở ngại, có thể nhờ Xoa bóp bấm huyệt làm bạch huyết lưu thông, thúc đẩy tuần hoàn của nước, do đó hết nặng chân và hồi phục bình thường.
 
Tác dụng với hô hấp: Khi được Xoa bóp bấm huyệt ở ngực, người bệnh thở sâu lên, có thể do trực tiếp kích thích vào thành phần ngực và do phản xạ thần kinh. Nếu Xoa bóp bấm huyệt nhẹ các đốt sống cổ 4, 5 sẽ gây co phổi, Xoa bóp bấm huyệt các đốt sống lưng 6, 7, 8 sẽ làm giãn phổi, do đó có thể dùng Xoa bóp bấm huyệt để chữa các bệnh phế khí thủng, hen phế quản, xơ cứng phổi… để nâng cao chức năng thở và ngăn chặn sự suy sụp của chức năng thở.
 
Tác dụng với tiêu hóa: Có tác dụng tăng cường nhu động của dạ dày, ruột và cải thiện chức năng tiêu hóa. Khi chức năng tiết dịch tiêu hóa (dạ dày, ruột, gan) kém, nên kích thích mạnh để tăng tiết dịch. Khi tiết dịch tiêu hóa vượng, kích thích vừa hoặc nhẹ để giảm tiết dịch.
 
Tác dụng với quá trình trao đổi chất: Xoa bóp bấm huyệt làm tăng lượng nước tiểu thải ra nhưng không thay đổi pH trong máu. Người ta cho rằng 2, 3 ngày sau khi Xoa bóp bấm huyệt, nitơ trong nước tiểu tăng lên và kéo dài vài ngày, có thể do tác dụng phân giải protid của Xoa bóp bấm huyệt gây nên.
 
Xoa bóp bấm huyệt toàn thân có thể tăng nhu cầu về dưỡng khí 10 – 15%, đồng thời lượng thán khí cũng thải ra tăng lên tương tự.
 
Trung tâm Diện Chẩn Việt thường xuyên có các khóa đào tạo lấy chứng chỉ xoa bóp bấm huyệt. Khóa học được các chuyên gia hàng đầu tại các trường đào tạo nghề chuyên nghiệp giảng dạy. Hoc viên sau khi học được cấp chứng chỉ hành nghề tại các cơ sở xoa bóp bấm huyệt hoặc tự hành nghề tại nhà. Chi tiết Lớp học sắp khai giảng tại đây
 
-----------------------------

Ai cũng nên biết về lợi ích của xoa bóp bấm huyệt

Chắc chắn, xoa bóp bấm huyệt- massage có thể giúp bạn thư giãn. Nhưng liệu pháp này có thể làm được nhiều hơn thế. Dưới đây là sáu lý do lành mạnh chắc chắn sẽ khiến bạn đi massage xoa bóp bấm huyệt ngay

Xoa bóp bấm huyệt

 Xoa bóp bấm huyệt giảm nguy cơ bị cơ cứng vai gáy hay thoát vị đĩa đệm cho nhân viên văn phòng

Ngày nay với tần xuất làm việc liên tục và áp lực công việc căng thẳng dẫn đến sức khỏe của độ tuổi lao động tại Việt Nam đang đi xuống. Điển hình như khối văn phòng, ngồi làm việc liên tục trước máy tính 8 tiếng một ngay kéo theo nhiều bệnh liên quan đến cột sống, vai gáy.... Nhân viên bàn giấy, hãy cẩn thận. Các tư thế căng thẳng sẽ trầm trọng hơn “xuất hiện như đau hoặc yếu ở thắt lưng và mông do thời gian ngồi lâu”.

May mắn thay, xoa bóp bấp huyệt có thể chống lại sự mất cân bằng gây ra từ tư thế ngồi quá lâu, có nghĩa là bạn có thể làm việc liên tục tại bàn làm việc - miễn là bạn lên lịch massage – xoa bóp bấm huyệt thường xuyên

Xoa bóp bấm huyệt giúp giảm đau cơ

Bạn bị đau cơ bắp? Liệu pháp xoa bóp bấm huyệt có thể hữu ích. Xoa bóp bấm huyệtgiúp tăng và cải thiện lưu thông. 

 Một nghiên cứu năm 2011 được công bố trong Biên niên sử Y học nội bộ , thấy rằng liệu pháp massage – xoa bóp bấp huyệt có hiệu quả như các phương pháp điều trị đau lưng mãn tính khác .

Xoa bóp bấm huyệt làm dịu sự lo lắng và trầm cảm

"Cảm giác của con người cực kỳ thư giãn, trong một bối cảnh an toàn, thân thiện và chuyên nghiệp, có thể là một cách trị liệu", Tanason nói.

Phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú được điều trị massage ba lần một tuần báo cáo là ít chán nản và ít tức giận hơn, theo một nghiên cứu năm 2005 được công bố trên tạp chí quốc tế về khoa học thần kinh .

Và, một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí của Học viện Trẻ em và Tâm thần học vị thành niên Mỹ , phát hiện ra rằng những bệnh nhân bị trầm cảm và lo âu thoải mái hơn và hạnh phúc hơn, và đã giảm mức độ căng thẳng sau khi mát-xa.

Xoa bóp bấm huyệt cải thiện giấc ngủ

Không chỉ massage hoặc xoa bóp bấm huyệt có thể khuyến khích một giấc ngủ yên tĩnh, nó đặc biệt hữu ích với những người không thể thoải mái nghỉ ngơi.

“Massage khuyến khích thư giãn và ngủ ở những người trải qua điều trị bằng hóa trị hoặc xạ trị,” Lisa Marie de Miranda, chuyên gia trị liệu massage và chuyên gia trị liệu tại Paleolife Massage Therapy cho biết.

Xoa bóp bấm huyệt làm tăng khả năng miễn dịch

Một nghiên cứu năm 2010 được công bố trên tạp chí Alternative and Complementary Medicinephát hiện ra rằng massage làm tăng số lượng bạch cầu của bệnh nhân (đóng một vai trò lớn trong việc bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tật). Ngoài ra, nó cũng "cải thiện chức năng miễn dịch cho những người bị nhiễm HIV", de Miranda nói.

Xoa bóp bấm huyệt làm giảm đau đầu

Nếu bạn bị đau đầu , hãy thử đặt dịch vụ massage – xoa bóp bấp huyệt. De Miranda nói: “Massage giảm tần suất và mức độ nghiêm trọng của chứng nhức đầu căng thẳng.

Nghiên cứu từ Đại học Granada ở Tây Ban Nha phát hiện ra rằng một buổi trị liệu massage duy nhất ngay lập tức có tác dụng giảm đau ở bệnh nhân bị đau đầu kinh niên.

Đọc những lợi ích trên chắc chắn bạn muốn được massage xoa bóp bấp huyệt ngay. Nhưng không phải ai cũng có thể đi đến spa hoặc các cơ sở chăm sóc sức khỏe thường xuyên để thực hiện các liệu trình massage- xoa bóp bấp huyệt, vì lí do quỹ thời gian bận rộn, kinh tế eo hẹp hay đôi khi chỉ vì ngại. Đừng vội buồn vì bạn sẽ có cơ hội được chăm sóc sức khỏe thường xuyên không chỉ cho bản thân mà còn có thể cho cả gia đình bằng các liệu trình xoa bóp bấm huyệt ngay tại nhà.

Tổng hợp: DienChanViet.Com