In bài này

Cảm cúm

Tạ Minh

Cảm :

Cảm gồm có cảm lạnh ( bàn chân lạnh trong khi cơ thể sốt nóng ), cảm nóng (bàn chân ấm nóng), cảm nước ( bàn chân bình thường, cơ thể thấy ớn lạnh chứ không sốt rõ rệt ). Cảm lạnh và cảm nóng luôn có kèm theo cảm gió ( phong hàn, phong nhiệt ). Cảm lạnh thì dùng bộ Thăng, tùy theo mức độ bệnh mà chọn kỹ thuật thích hợp. Cảm nóng thì dùng bộ Giáng , tùy mức độ mà chọn kỹ thuật thích hợp. Cảm nước thì dùng ngải cứu hơ bộ Trừ Đàm thấp thủy từ dưới lên trên. Nên cho BN xông hơi là giải pháp tốt nhất cho cảm nước. 
Lưu ý : nếu chẩn đoán và điều trị đúng mà kết quả kém, chỉ giãm mà không dứt hẵn, thì đây là có nguyên nhân suy nhược cơ thể kèm theo, cần bồi dưỡng cho bệnh nhân bằng các loại thuốc bổ.

Cúm :

Triệu chứng như cảm, kèm theo là đau nhức toàn thân từ xương,khớp, cơ bắp. Lần điều trị đầu tiên dùng ngãi cứu hơ bộ Thăng rồi dán cao, lưu dán 2 giờ. Gở cao cho huyệt nghỉ 1 giờ rồi dán lại. Cứ thế cho đến cuối ngày. Có thể lưu dán khi đi ngủ. Thông thường thì sau 3 ngày là bệnh lui hoàn toàn, lúc này bệnh nhân  sẽ thấy cơ thể nóng bức thèm tắm, có thể tắm được vì đã khỏi bệnh hoàn toàn . Cũng cần lưu ý đến nguyên nhân suy nhược cơ thể kèm theo.

 Tác giả: Lương y Tạ Minh

 © 12/2013 - www.dienchanviet.com