In bài này

Vina Massage

  Bài giảng Diện chẩn Điều khiển Liệu pháp  - GS.TSKH Bùi Quốc Châu - Phần 20 

Vina: Việt Nam Massage: Xoa bóp, Vinamassage là tên gọi của một phương pháp xoa bóp mới do chúng tôi nghiên cứu lập ra trong thời gian gần đây (1988-1989).

Nó được xây dựng từ những nguyên lý của Diện Chẩn – Điều khiển liệu pháp như nguyên lý phản chiếu, Đồng bộ thổ điểm, đồng ứng, giao thoa,…cũng như Diện Chẩn – Điều khiển liệu pháp. Đây cũng là tác phẩm tổng hợp có sáng tạo từ Ba nền Y học: Đông, Tây và Y học dân gian. 

Vina Massage
                                 Vina Massage

 Vinamassage như tên gọi là một môn xoa bóp, do đó không nên dùng kim châm mà chủ yếu là sử dụng các dụng cụ để xoa bóp do chúng tôi sáng chế ra (từ năm 1983) như CÂY LĂN (Mini roller), CÂY CÀO (Mini raker), CÂY BÚA ( Mini hammer with rubber tip), QUE DÒ HUYỆT(Finding point stick) và phạm vi tác dụng của nó là toàn thân chứ không khu trú ở một bộ phận nào.

 Chúng ta đã biết, cho đến nay, trên thế giới có 3 khuynh hướng xoa bóp chính: một là theo Tây Y lấy hệ thần kinh làm cơ sở, hai là theo Đông y lấy hệ kinh huyệt làm nền tảng, khuynh hướng thứ 3 là tổng hợp vừa theo Đông Y vừa theo Tây Y.

Vinamassage là phương pháp kế thừa và tổng hợp tinh thần và tinh túy của 3 nền Y học: Dân gian, cổ truyền và hiện đại, nên không những kế thừa vận dụng tất cả kiến thức của Tây Y trong việc giải thích cũng như ứng dụng (như: Giải phẫu học, sinh lý học, thần kinh học…)và Đông Y như thuyết chỉnh thể, Âm dương, Ngũ hành, hệ Kinh lạc…Mà còn đưa ra được những khám phá mới của mình về các hệ phản chiếu trên toàn thân và đặc biệt là các lý luận đặc thù của nó. Do đó, trên lâm sàng, dù lấy hệ phản chiếu trên toàn thân là mục tiêu tác động chính, nó vẫn không loại trừ sự tác động vào các hệ khác của cơ thể mà y học hiện đại cũng như ổc truyền đã khám phá được như: hệ thần kinh, hệ bạch huyết, hệ Zakharin- Head, Tiết đoạn thần kinh, hệ tuần hoàn, hệ cơ bắp, hệ phản xạ thuộc các hệ thống nhỏ (Micro-system) và hệ Kinh lạc,..

Tuy nhiên với một điều kiện hết sức quan trọng là tùy ở tình trạng bệnh lý hiện tại của bệnh nhân, hệ thống nào phát ra tín hiệu bệnh lý thì lấy hệ đó là mục tiêu chính để tác động (chứ không phải lúc nào cũng dùng tất cả các hệ)…Đó là quy tắc ứng dụng (có ứng mới dùng).

Tại sao chúng tôi lại đề ra phương pháp Vinamassage trị bệnh này?

Vì qua nhiều năm nghiên cứu và điều trị bệnh, chúng tôi phát hiện được một điều rất quan trọng là các hệ thống trong cơ thể, chủ yếu là các hệ thống không thể thấy được bằng mắt thường như hệ Kinh lạc, hệ phản chiếu không có tính chất cố định (Non fixé) và ĐỘC NHẤT MÀ LUÔN THAY ĐỔI BIẾN THIÊN TÙY THEO SỰ DIỄN BIẾN CỦA TÌNH TRẠNG BỆNH LÝ ĐANG XẢY RA TRONG CƠ THỂ, và do đó DƯA ĐẾN TÌNH TRẠNG THỰC TẾ LÀ PHẢI CÓ NHIỀU HỆ PHẢN CHIẾU CHỨ KHÔNG THỂ CÓ MỘT HỆ ĐỘC NHẤT VÀ CỐ ĐỊNH.

Tức là tùy theo sự chi phối của QUY LUẬT lúc bấy giờ mà hệ này sẽ biến thành hệ khác, tương tự phép biến đổi điểm trong toán học. Ví dụ: MŨI tương ứng với LƯNG nhưng có lúc nó lại tương ứng với TỬ CUNG hay PHẾ QUẢN hoặc DƯƠNG VẬT..hoặc PHẾ KINH, có lúc n1o không còn là PHẾ KINH nữa mà là TỲ KINH (hay kinh nào khác), khi đó cổ tay sẽ là cổ chân và ngóntay cái sẽ là ngón chân cái và huyệt Thiếu Thương sẽ thành sẽ thành huyệt Ẩn bạch, Ngư tế sẽ thành Đại đô…tức là nếu khu vực hay bộ phận nào đó đã biến đổi để tương ứng với bộ phận khác trong cơ thể thì các huyệt nằm trong khu vực hay hệ thống đó cũng phải theo cho phù hợp. Tóm lại, A có thể trở thành B hay C hay D (cũng có nghĩa là A không hcỉ là A mà còn là B,C,D nữa) là tùy ở diễn biến của cơ thể qua các thời điểm khác nhau. Khi đó những chi tiết (huyệt, các bộ phận nhỏ)  nằm trong hệ thống cũ cũng biến đổi theo cho phù hợp với hệ thống mới. Ví dụ: A trở thành B thì a cũng phải trở thành b. Dựa vào thực tế lúc bấy giờ, ta chữa bệnh bằng phương pháp DC-ĐKLP hay Vinamassage sẽ dùng những kỹ thuật đặc biệt để xác định các khu vực của ơc thể lúc bấy giờ là tương ứng với A,B hay C. Từ đó, chọn dụng cụ thích hợp để tác động vào điểm thích ứng.

Vì thế, chúng tôi kết luận là : Xét về mặt ứng dụng, không có một bộ phận hay khu vực nào tương ứng cố định và độc nhất với một bộ phận khác của cơ thể và như thế sẽ không có hệ thống (hay huyệt) nào có giá trị ưu thế so với những cái khác khi nó có vấn đề và được tác động đúng lúc, đ1ung chổ, đúng cách và đúng mức (cũng như trong DC-ĐKLP, không có dụng cụ nào có giá trị nhất mà mỗi dụng cụ chỉ chứng tỏ được giá trị cao nhất của nó khi nó  được sử dụng đúng trong mỗi trường hợp của nó). Ví dụ: Trường hợp Vẹo cổ, bong gân thì dùng búa gõ (đầu cao su) là hay nhất, nhưng đối với tê tay chân do khí huyết không thông thì cây lăn là hay nhất chứ không phải là cây búa. Nói khác đi, giá trị của một vật có được là tùy vào sự đối đãi mà ra, không có gì đứng một mình mà có giá trị cả.

Do đó, trên lâm sàng chúng tôi cần khám xem hệ nào bị trục trắc, khi đ1o sẽ tác động vào hệ đ1o. VÍ DỤ: một bệnh nhân bị đau Lưỡi, sau khi tìm điểm phản chiếu của hệ phản chiếu trong DC-ĐKLP đều không thấy phản ứng mà ta lại tìm thấy điểm phản ứng (gọi là sinh huyệt) .Ở cạnh cằm, là vùng lưỡi thuộc hệ Zakharin-Head lúc đó ta phải tác điộng vào điểm này mới có kết quả, đó là ta sử dụng hệ Zakharin-Head . Hoặc một người bị đau cớ bắp ta mà ta không tìm thấy điểm phản chiếu nào hay kinh huyệt nào phản ứng thì do hệ cơ tại chổ đau, khi đó ta phải tác động tại chổ đau là chủ yếu.Cũng tương tự như thế nếu một bệnh nhân bị nóng Thận (theo Đông Y) mà khám không thấy điểm thận nào trong hệ phản chiếu ở mặt báo tín hiệu trái lại chỉ tìm thấy điểm báo rõ nét nhất ở huyệt Nhiên cốc (Hỏa huyệt của Thận kinh) và sau khi tác động vào nó, ta thấy bệnh giảm rõ rết nhanh chóng thì lúc bấy giờ huyệt Nhiên cốc mới là cái nút để giải quyết vấn đề. Tuy nhiên, đây là những trường hợp ít xảy ra vì hiện nay con số các hệ phản chiếu của DC-ĐKLP hay Vinamassage đã được khám phá rất nhiều, do đó thường là chúng ta sẽ tìm thấy tín hiệu cần tìm trên hệ thống phản chiếu đa hệ này.

Ngoài ra , vì con người là một thể thống nhất, mọi cơ quan, bộ phận đều có liên hệ với nhau nên chúng tôi cũng không quên nguyên tắc nâng cao tổng trạng của cơ thể trong hầu hết các bệnh nặng và khó, nhất là đối với những người già yếu, suy nhược cơ thể (bằng xoa bóp, khở động toàn thân) để phốo hợp việc chữa cơ quan, bộ phận đang trực tiếp bị bệnh, cũng như vận dụng nguyên tắc Âm dương, Ngũ hành, Sinh khắc, Tạng tượng, Kinh lạc vào việc điều chỉnh các bấtb ổn trong cơ thể. Tóm lại, nguyên tắc điều trị của chúng tôi là phối hợp tổng quát với cá biệt, gián tiếp  với trực tiếp, gốc với ngọn, diện với điểm, lý luận với kinh nghiệm thực tiễn, tay chân với dụng cụ.

Tuy lý thuyết phức tạp, nhưng trên thực tế thực hiện lại khá đơn giản. Cụ thể như chúng ta có thể hướng dẫn cho những người mới bắt đầu, chỉ cần dùng dụng cụ dò tìm các vùng và điểm phản ứng rõ nét của ừtng khu vực phản chiếu có liên quan đến cơ quan đang bệnh, để tác động bằng dụng cụ thích hợp với bệnh. Kết quả thường đến một cách rõ rệt và nhanh chóng, nhất là đối với các bệnh mới và bệnh đã lâu, bệnh khó hoặc bệnh già yếu thì không quá 3 lần là phải có chuyển biến tốt ít nhiều. Nếu hoàn toàn không có kết quả thì chúng ta phải xem lại đã chọn đúng hệ thống bị bệnh và đã tác động đúng cách, đúng mức chưa?

Tóm lại, Vinamassage, có những điểm mới và khác so với  những phướng pháp đã có như sau:

1. Tác động chủ yếu vào các hệ thống phản chiếu  trong toàn thân, nhưng không loại trừ tác động vào các hệ khác  nếu các hệ này có phát ra tín hiệu bệnh lý rõ nét và có hiệu quả nhanh chóng khi tác động vào.

2. Chỉ tác động vào những vùng điểm và điểm của hệ đang có biểu hiện bệnh lý (tín hiệu) chứ không tác động vào vùng và điểm của các hệ thống không phát ra tín hiệu để tiết kiệm thời giờ, công sức mà lại đạt hiệu quả cao một cách nhanh chóng nhất.

3. Phối hợp tác động DIỆN (vùng, cả bộ phận), TUYẾN (kinh đường dài) và ĐIỂM chứ không đơn thuần tác động vào điểm Tuyến hay Diện, nhưng chủ yếu là tác động điểm.

4. Phối hợp tác động TRỰC TIẾP hay GIÁN TIẾP (ở gần, tại chổ, ở xa) nhưng chủ yếu là tác động GIÁN TIẾP (không phải tại nơi đang có bệnh). Tương tự như lối ĐAU NAM CHỮA BẮC trong dân gian. Ví dụ: Đau đầu gối lại chữa ở cùi chỏ, đau cổ chân thì chữa ở cổ tay, đau bàn chân thì chữa ở bàn tay.

5. Phối hợp sử dụng TAY CHÂN và DỤNG CỤ, nhưng dụng cụ là chính.

6. Chọn dụng cụ và thủ pháp thích hợp cho từng bộ phận và từng bệnh khác nhau chứ không nhất thiết khi nào cũng dùng tất cả dụng cụ cùng một lúc.

7. Khám phá ra mỗi bộ phận đặc thù như Mặt, Đầu, Mình, Tay, bàn tay, bàn chân, Lưng,…có nhiều hệ phản chiếu khác nhau chứ không phải chỉ có một hệ thống phản chiếu duy nhất và điểm đặc biệt là các hệ này không xuất hiện cùng lúc mà tùy từng lúc sẽ xuất hiện hệ này hay hệ kia. Nói khác đi, một bộ phận trong cơ thể có thể tương ứng với nhiều bộ phận khác trong cơ thể, nhưng tùy trường hợp bệnh, tùy lúc mà phản chiếu (tương ứng) bộ phận này hay bộ phận kia. Nguyên tắc ĐỒNG ỨNG sẽ chỉ cho ta lúc này bộ phận này sẽ tương ứng với bộ phận khác trong cơ thể. Như thế, VINAMASSAGE cũng như FACY(DC-ĐKLP) có thể coi như là một bộ máy phản chiếu đa hệ (MULTISYSTEM OF REFLECTION) chứ không phải là một HỆ PHẢN CHIẾU DUY NHẤT (Monosystem of Reflection) như NHĨ CHÂM, ĐẦU CHÂM, TÚC CHÂM, THỦ CHÂM đã có.

Vinamassage là một phương pháp xoa bóp mới có tính chất tổng hợp, toàn diện, linh động và sáng tạo, phạm vi tác động của nó là toàn thân, phương tiện sử dụng của nó là dụng cụ.

Trên lâm sàng, để đạt kết quả tốt và chắc chắn, chúng ta cần phải tuân thủ các quy tắc sau: ĐỒNG ỨNG, ỨNG HIỆN, ỨNG DỤNG, ĐỘNG ỨNG, ĐỘNG BIẾN, TỨ ĐẮC (Đắc thời, đắc pháp, đắc vị, đắc độ) và TAM BIẾN (3 Phép biến:biến về đồ hình, về huyệt, dụng cụ)

Cho đến nay, chúng tôi đã tìm ra nhiều HỆ phản chiếu trên toàn thân, và đặc biệt là tại một bộ phận nào đó của cơ thể từ lớn (như Lưng) đến nhỏ (ngón tay, ngón chân), chúng tôi cũng đều tìm thấy nhiều hệ phản chiếu khác nhau, tùy theo trạng thái bệnh lý ở thời điểm đó mà một bộ phận hay một điểm của bộ phận đó sẽ phản chiếu bộ pậhn này hay bộ phận khác của cơ thể.

Ví dụ: Cổ tay có khi tương ứng với cổ, gáy có khi lại tương ứng với cổ chân – lòng bàn tay ứng với lòng bàn chân. Đối với khớp ngón tay cũng thế. Tóm lại, hiện nay trong Vinamassage, chúng tôi vận dụng rất linh hoạt nhờ nắm vững hai nguyên lý lớn: TẤT CẢ LÀ MỘT, MỘT LÀ TẤT CẢ: cũng như nguyên tắc BIẾN DỊCH của tất cả cá hệ phản chiếu và các Hệ khác như hệ thần kinh, hệ tuần hoàn…trên cơ thể sống

Sau đây, chúng tôi giới thiệu một số đồ hình phản chiếu ở vùng Lưng, lưng là một bộ phận quan trọng đối với con người. Vừa qua, theo sự phát hiện của chúng tôi, nó phản chiếu nhiều bộ phận trên đó như phản chiếu hai bàn chân(các ngón chân ở bả vai, hai gót ở bờ mông), hai bàn tay(các ngón ở bả vai, hai cùi tay, cằm ở hai bờ mông), bộ mặt từ chân mày xuống cằm (hai chân mày ở hai bả vai, cằm ở giữa hai bờ mông). Ngược lại các ngón tay, ngón chân sẽ phản chiếu bả vai, cùi tay, gót chân sẽ phản chiếu mông và còn nhiều hệ phản chiếu khác sẽ trình bày đầy đủ sau này.

Đặc điểm này ở đây là vì nó phản chiếu bàn chân, bàn tay hay bộbmặt nên LƯNG cũng phản chiếu luôn phần phản chiếu của Bàn tay, bàn chân hay bộ mặt (tức là PHẢN CHIẾU CỦA PHẢN CHIẾU). Để hiểu rõ vấn đề này, phải nghiên cứu thêm các hệ phản chiếu của DC-ĐKLP và phản xạ Bàn tay, Bàn chân…Phần điều trị, căn cứ vào hệ phản chiếu này, ta sẽ có nhiều đáp số giải quyết vấn đề bệnh lý của con người.

Vấn đề quan trọng và sự khác biệt của Vinamassage với các môn Phản xạ liệu pháp khác là các Đồ hình phản chiếu trên không cố định (Non fixé) nói một cách khác là nó không có giá trị tuyệt đối trong tất cả các trường hợp mà nó thay đổi tùy từng thời điểm, từng trường hợp khác nhau. Do đó, một bộ phận có thể phản chiếu nhiều bộ phận khác trong cơ thể, nhưng vào thời điểm nào đó, nó sẽ phản chiếu cái gì.

Đó chính là vấn đề và đó cũng chính là sự hấp dẫn mới lạ của nó. Tất nhiên người áp dụng Vinamassage sẽ biết khi nào một vùng DA trong cơ thể là tương ứng với bộ phận này hay bộ phận khác.

* Về áp dụng thì cụ thể như sau: Nếu bạn đau các ngón chân, bạn dùng dụng cụ như CÂY BÚA GAI GÔM hoặc CÂY LĂN, QUE DÒ, ĐIẾU NGẢI, thủ phản ứng trên vùng Bả vai xem có phản ứng dương tính hay không, nếu có thì lúc bấy giờ Bả vai đang tương ứng với các ngón chân vậy. Ta chỉ việc dùng các thủ pháp Xoa bóp của VINAMASSAGE (bằng tay hay bằng dụng cụ) hoặc Cổ, Gáy đang mỏi đau, ta có thể kiểm tra xem có tín hiệu ở vùng Cổ tay không. Nếu có ta xoa bóp Cổ tay một lúc sẽ hết đau mỏi cổ, gáy ngay. Còn đối với bệnh mạn tính thì tất nhiên làm nhiều lần hơn. Bạn có thể áp dụng ngược lại tức là nếu Vai đang đau, bạn có thể xoa bóp các ngón chân nếu có phản ứng Dương tính và nếu kết quả đến nhanh chóng sau đó thì chắc chắn là bạn đã chọn đúng bộ phận tương ứng với nơi đang mắc bệnh.

Điều rất quan trọng của phương pháp này là ngoài việc chữa bệnh, phòng bệnh, nó còn giúp ta có một trí tuệ sắc sảo, năng động, giàu tưởng tượng, giàu óc suy luận, tôi luyện một tư duy sắc bén nhanh nhẹn, rất cần thiết cho cuộc sống ngày nay, cũng như giúp ta có cái nhìn “thoáng” hơn về cuộc sống, về con người và sự vật, không định kiến, vì lẽ thấy được tính tương đối và luôn luôn biến đổi (có thể nói là thiên biến vạn hóa) của sự vật. Đó là tinh thần SẮC KHÔNG của Phật học, PHÁ CHẤP của Thiền học, BIẾN DỊCH của Dịch lý. Những nguyên lý vĩ đại này được thể hiện rất rõ trên cơ thể sống của con người. Việc mà chúng tôi đã và đang làm chính là đưa tinh thần Triết học vào Y học. Cái mà chúng tôi đã từng gọi là Y học- Văn hóa- Triết học, tức là chúng tôi muốn thông qua Y học để hiểu Triết học, Văn hóa một cách sinh động cụ thể và dễ hiểu hơn (qua Rừng Y mới đến biển Đạo) và ngược lại dùng Triết học để hướng dẫn Y học. Như thế, với phương pháp này, chúng tôi không chỉ chữa bệnh của THÂN(sinh lỳ, bệnh lý) của con người mà còn chữa đựơc phần nào bệnh của TÂM (tâm lý, tinh thần), tức là giúp con người khỏe hơn, hiểu mình và người hơn, tự chủ hơn, minh triết hơn. Tất nhiên, việc làm đầy cao vọng này chỉ có thể được sự thông cảm đối với những ai ít nhiều chủng tử (Gien) đối với ĐẠO, chứ không phải đối với bất cứ ai (ĐỒNG THANH TƯƠNG ỨNG, ĐỒNG KHÍ TƯƠNG CẦU).

Rất mong các bạn chia sẻ cho ước vọng này.

TP.HCM ngày 6 tháng 3 năm 1990

GSTSKH. Bùi Quốc Châu
(dienchan.com)